Đau bụng trên rốn là bệnh gì?

Đau bụng trên rốn hay đau vùng thượng vị, là triệu chứng đau thường gặp nhất ở cả nam lẫn nữ. Đây là triệu chứng để nhận biết được một số bệnh liên quan về bộ phận bên trong chúng ta. Vậy khi đau bụng trên rốn có thể là bệnh gì?

Đau vùng trên rốn gặp ở mọi lứa tuổi, ngay cả trẻ em tuy nhiên người trưởng thành, đặc biệt là người già thường gặp phải chứng đau vùng trên rốn gây ra không ít phiền muộn cho người bệnh, thậm chí còn nguy hiểm ( như thủng dạ dày, thủng túi mật, thấm mật phúc mạc, ứ nước, ứ ủ thận…). Rất nhiều bệnh có biểu hiện là đau trên rốn vậy nên cần nắm được những thông tin cơ bản để có thể chuẩn đoán sớm bệnh tránh những biến chứng nguy hiểm.

Đau bụng trên rốn có thể là đau dạ dày

Dấu hiệu đau bụng trên rốn, quanh rốn và đau âm ỉ là triệu chứng của bệnh viêm dạ dày . Ngoài triệu chứng đau, còn có thể có kèm theo tình trạng ợ hơi, ợ chua hay kèm theo buồn nôn, nôn khi tình trạng viêm cấp tính và nặng. Để chẩn đoán xác định phải nội soi dạ dày.

Đau bụng trên rốn

Đau bụng trên rốn do đau dạ dày

Trên hình ảnh nội soi có thể thấy hình ảnh niêm mạc dạ dày sung huyết hay có thể có các ổ loét. Khi nội soi dạ dày sẽ tiến hành thử test vi khuẩn HP.

Chữa trị bệnh viêm dạ dày bằng thuốc giảm tiết dịch axit dạ dày để những tổn thương viêm có điều kiện tốt để hồi phục và  ổ loét có thể liền sẹo. Có 2 nhóm thuốc ức chế bài tiết dịch vị dạ dày gồm có: Nhóm thuốc kháng Histamin H2 và Nhóm thuốc ức chế bơm proton tại dạ dày.

Những thuốc nhóm kháng Histamin H2 như: Ranitidin, Cimetidin,…và thuốc nhóm ức chế bơm proton như: Omeprazole, Esomeprazole, Pantoprazole,…Một số thuốc nhóm ức chế bơm proton thường an toàn hơn và có ít tác dụng phụ hơn. Những thuốc nhóm này có cả dạng tiêm và dạng uống, dạng uống dưới dạng viên nén hàm lượng 20mg và 40mg một viên.

Một số trường hợp viêm nhẹ, đau âm ỉ chỉ cần sử dụng dạng uống, viên 20mg, ngày sử dụng 1 viên vào buổi sáng, trước khi ăn sáng sẽ có công dụng ức chế bơm proton 24h và uống liên tục trong 28 ngày. HP là vi khuẩn có thể gây ra viêm loét dạ dày – tá tràng nên nếu test HP dương tính thì ngoài điều trị để giảm tiết acid dạ dày còn phải sử dụng kháng sinh để diệt vi khuẩn HP.

Ngoài bạn có thể sử dụng Jenstomax  , là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh đau dạ dày được các dược sỹ tin dùng.

Đau bụng trên rốn đơn thuần

Bạn thường bị đau bụng ở vùng phía trên rốn, nếu kèm theo những dấu hiệu bất thường khác, ví dụ:

Đau bụng trên rốn kèm theo phân thất thường, hoặc đau về đêm gần sáng và đi đại tiện xong thì khỏi, đây là dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng ngang

Đau bụng trên rốn

Đau bụng trên rốn đơn thuần

– Đau bụng vùng trên rốn kèm theo đầy hơi, ợ chua, thường đau khi đói  hay đau sóc ngược lên phía trên ngực là triệu chứng của bệnh viêm dạ dày.

– Khi đau bụng sờ vào vùng đau thấy có nổi cục, cục này không ổn định thì là dấu hiệu của đau bụng giun. Người bệnh cần đi xét nghiệm phân để tẩy giun.

– Đau bụng ngang rốn nhưng ở 1 bên, cơn đau đột ngột, mức độ đau dữ dội là dấu hiệu của bệnh sỏi niệu quản.

Đau trên rốn còn do giun gây ra

Một vài trường hợp điển hình ví dụ như giun chui ống mật cũng gây đau tại vùng thượng vị. Cơn đau vùng thượng vị trong bệnh giun chui ống mật thường cao cảm giác đau rất dữ dội, chổng mông lên, vã mồ hôi… Đau vùng thượng vị cũng có thể gặp ở bệnh lý về tụy như viêm tụy cấp, viêm tụy cấp chảy máu hay đôi khi đau thượng vị âm ỉ gặp trong viêm tụy mạn tính hay ung thư đầu tụy.

Đau bụng trên rốn

Đau bụng trên rốn do giun

Trong một vài trường hợp người bệnh ho nhiều (cả trẻ em và người lớn) gây co thắt cơ hoành cũng gây đau vùng thượng vị hay trong bệnh áp-xe cơ hoành cũng gây ra đau vùng thượng vị. Đau bụng trên rốn vị cũng có thể gặp ở những trẻ em bị nhiễm giun gây đau bụng. Đau bụng do giun thường có cảm giác đau quanh rốn tuy nhiên cũng có trường hợp ngoài đau bụng quanh rốn có kèm theo đau vùng thượng vị. Viêm ruột thừa là bệnh mà nhiều người đều biết là triệu chứng điển hình là đau hố chậu phải tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, đặc biệt là trẻ em thì sau khi đau ở thượng vị mới khu trú đau tại vùng hố chậu phải.

Qua bài viết về đau bụng trên rốn này hi vọng giúp các bạn giải đáp được phần nào vấn đề trên. Mặc dù, những tài liệu cho thấy triệu chứng đau trên rốn chưa phát hiện nguy hiểm gì lớn, nhưng khuyến cáo mọi người cần phải khám bác sỹ khi phát hiện triệu chứng này, để tìm ra bệnh và điều trị kịp thời. 

Comments

comments

Add a Comment