Đau dạ dày kiêng ăn gì?

Bị bệnh đau dạ dày không phải ăn gì cũng được vậy nên cần phải biết cách ăn và có 1 chế độ ăn thật hợp lý, điều độ, đặc biệt là nên biết đau dạ dày kiêng ăn gì để điều trị bệnh đến nơi đến chốn nếu không sẽ tiến triển thành bệnh ung thư dạ dày. Vậy người đau dạ dày nên kiêng ăn gì và ăn như thế nào?

Trên thực tế, không có 1 chế độ ăn uống theo toa cụ thể cho các bệnh nhên bị đau dạ dày. Tuy nhiên, một vài loại thực phẩm nhất định có thể khiến trầm trọng thêm những triệu chứng của bệnh ví dụ như đau bỏng rát, khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn hay nôn… Do vậy hãy đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đau dạ dày kiêng ăn gì? ngay tại bài viết này nhé.

Đau dạ dày kiêng ăn gì?

  1. Cà phê và đồ uống có ga
Đau dạ dày kiêng ăn gì?

Đau dạ dày kiêng ăn gì?

Cà phê và những đồ uống có gas có hàm lượng caffein cao sẽ gây kích thích sản xuất axit dạ dày dẫn tới làm tăng những triệu chứng đau và khó chịu ở các bệnh nhân đau dạ dày. Vì vậy nên hạn chế sử dụng chúng.

  1. Rượu, bia và những thức uống chứa cồn

Rượu bia và những thức uống chứa cồn có thể gây kích ứng và mài mòn lớp chất nhầy để bảo vệ niêm mạc dạ dày, thậm chí có thể dẫn tới chảy máu từ những vết loét trong dạ dày. Do đó người bệnh cần tránh.

  1. Gia vị

Tránh những thực phẩm và một số loại gia vị có tính chua, cay, nóng: cụ thể là  tiêu, ớt, gừng, chanh, giấm, cam, quýt, mơ, khế chua, mù tạt, một số loại dưa muối, cà chua.…

  1. Những loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ

Đau dạ dày kiêng ăn gì? Tất cả những thức ăn chiên, xào, rán niều dầu mỡ thường rất khó tiêu và gây kích ứng. Do vậy nên tránh chúng nếu như người bệnh có một vết viêm loét trong dạ dày.  Một vài thực phẩm chế biến sẵn từ thịt ví dụ xúc xích, thịt hun khói… không những làm khó tiêu mà còn khiến tăng nguy cơ mắc những loại bệnh ung thư , trong đó có bệnh ung thư dạ dày .

  1. Những loại thực phẩm tươi sống

Thực phẩm tươi sống như hải sản, gỏi… như cua, ốc, hết, nghêu, mực, sứa… Đối với những loại thực phẩm này nên chế biến thật kỹ lưỡng trước khi sử dụng bởi vì chúng là nguồn chứa nhiều vi khuẩn Helicobacter pylori – 1 thủ phạm chính gây ra bệnh viêm loét dạ dày.

Đau dạ dày kiêng ăn gì?

Đau dạ dày kiêng đồ tươi sống

Ngoài ra cần lưu ý, sau khi ăn hải sản không nên ăn một số loại trái cây có nhiều vitamin C, acid tactric ví dụ như cam, quýt, bưởi, nho…; điều đó không những làm mất đi chất dinh dưỡng của thực phẩm mà còn sinh ra những độc tố gây khó tiêu, đau bụng, nôn ọe.

  1. Những thực phẩm chứa nhiều chất xơ

Những loại chất xơ như củ cải già, một số loại đậu già có thể khó tiêu và tác động trực tiếp tới vết viêm loét gây đau rát…. Do vậy, cần phải chế biến kỹ lưỡng, thái nhỏ và nấu nhừ mới nên ăn.

  1. Một số rau củ quả

Một vài loại củ, rễ như măng, khoai mì… cũng cần tránh vì chúng chứa 1 hàm lượng cao acid cyanhydric là chất độc hại đối với dạ dày.

Đau dạ dày nên tránh điều gì?

Ngoài việc kiêng một số loại thực phẩm không tốt, bệnh nhân cũng cần phải có chế độ sinh hoạt và chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Nên tránh:

  1. Tránh bị căng thẳng

Căng thẳng, stress kéo dài có thể ảnh hưởng tới hầu hết những bộ phận trong cơ thể trong đó có dạ dày. Điều đó làm tăng tiết axit dịch vị, làm bào mòn lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

  1. Tránh làm việc quá sức
Đau dạ dày kiêng ăn gì?

Đau dạ dày tránh làm việc quá sức

Dù là làm việc chân tay hay là làm việc trí óc đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động của dạ dày. Lượng máu cung cấp tới dạ dày bị giảm đi, chức năng bài tiết mất đi sự cân bằng khiến niêm mạc bị tổn thương. Vì thế, hãy cố gắng giữ tinh thần thật thoải mái và sắp xếp thời gian và lịch trình làm việc thật hợp lý để tránh căn thẳng, stress.

  1. Tránh ăn uống không đều độ

Không nên ăn quá no hoặc để bụng đói quá. Khi dạ dày quá đói, nồng độ axit và một số men tiêu hóa trong dạ dày khá cao có thể gây nên tình trạng “tự tiêu hóa niêm mạc”. Ngược lại, khi ăn quá no, dạ dày sẽ giãn rộng rất dễ làm tổn thương tới cơ chế tự bảo vệ của dạ dày, đặc biệt là vào buổi tối. Khi ăn cần ăn từ từ, nhai kỹ, tránh ăn quá nhanh hay vừa ăn vừa nói chuyện. Sau ăn không nên chạy nhảy hoặc hoạt động ngay.

  1. Nên sử dụng Jenstomax

Jenstomax là sản phẩm thực phẩm chức năng được bào chế từ những thảo dược từ thiên nhiên và sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại và sử dụng cho những trường hợp bị bệnh lý về dạ dày. Jenstomax được xem là phương pháp mới trong vấn đề phòng và hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày an toàn và hiệu quả.

Trên đây là một số lời khuyên về săn uống và sinh hoạt dành cho bạn cũng như những bệnh nhân bị đau dạ dày nói chung. Rất hi vọng bạn có thể tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc đau dạ dày kiêng ăn gì trong quá trình ăn uống để bệnh chóng lành. 

Comments

comments

Add a Comment