Hạn chế bệnh dạ dày nhờ chế độ ăn hợp lý

Bệnh dạ dày là căn bệnh thường gặp, trước kia bệnh này được coi là nan y vì có rất nhiều biến chứng và thường xuyên bị đau tái phát. Những năm gần đây do tiến bộ trong y khoa nên bệnh dạ dày đã được điều trị hiệu quả. Mặc dù vậy, ngoài việc sử dụng thuốc thì chế độ ăn cũng quyết định tới kết quả điều trị và giúp bệnh không còn tái phát.

Gánh nặng của niêm mạc khi bị bệnh dạ dày

Gánh nặng của niêm mạc dạ dày: Bắt đầu từ 1 đợt đau cấp tính, có thể vì nhiễm khuẩn HP (Helicobacter pylori) hay ngộ độc thức ăn và những loại thuốc kháng viêm được coi là những yếu tố quan trọng làm việc tăng lực tấn công lên hàng rào bảo vệ của niêm mạc dạ dày. Vì thế, niêm mạc dạ dày có thể bị trợt và sung huyết thậm chí xuất hiện những ổ loét.

bệnh dạ dày

Gánh nặng của niêm mạc dạ dày

Tùy vào từng vị trí viêm hoặc loét khác nhau mà có những tên gọi bệnh dạ dày khác nhau như viêm dạ dày, viêm hang vị , viêm tâm vị, bờ cong nhỏ, hay loét bờ cong nhỏ, loét hang vị hoặc viêm tá tràng… Nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm, niêm mạc dạ dày dễ dàng bị tổn thương nặng nề dẫn tới hệ quả tất yếu là bệnh nhân có thể bị viêm loét mạn tính. Người bệnh phải chung sống với các cảm giác đau khi công việc căng thẳng, lo lắng buồn rầu, tức giận hay sợ hãi, đặc biệt là khi ăn uống thất thường, không đúng bữa hoặc không được nghỉ ngơi.

Ngoài ra, thói quen thường ngày của người bệnh là sử dụng kháng sinh, khi thấy đỡ lại dừng, tuy nhiên triệu chứng giảm không có nghĩa là dạ dày hoàn toàn được bình phục. Trong khi đó ngày nào cũng phải tiếp xúc với bao nhiêu thức ăn, chất kích thích, thậm chí những đồ nhiễm khuẩn, niêm mạc dạ dày có thể lại bị kích ứng tái phát viêm bất cứ lúc nào. Điều đó có thể giải thích tại sao bệnh dạ dày hay tái phát.

Nguyên tắc ăn uống trong bệnh dạ dày

Bệnh dạ dày có liên quan đến chế độ ăn uống, do vậy việc ăn uống đối với người bệnh cũng quan trọng như việc điều trị bệnh của các bác sĩ. Vậy rốt cuộc bệnh dạ dày cần ăn gì và nên kiêng ăn gì?

Ăn uống điều độ: Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn uống điều độ và đúng giờ, có định lượng sẽ hình thành những phản xạ có điều kiện, hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa và có lợi cho tiêu hóa.

Đúng giờ và đủ lượng: Người bệnh cần ăn đầy đủ 3 bữa/ngày và nên ăn đúng giờ, cho dù đói hoặc không đói. Tuyệt đối không nên để dạ dày quá đói hay quá no vì khi đó những axit trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ảnh hưởng tới hoạt động tiêu hóa.

bệnh dạ dày

Ăn uống điều độ

Ăn chậm nhai kỹ để giảm bớt những gánh nặng cho dạ dày: Khi bạn nhai kỹ thì nước bọt cũng sẽ tiết ra nhiều hơn. Điều đó rất có lợi cho quá trình bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Hạn chế ăn thực phẩm chiên rán: Do những loại đồ ăn này không dễ tiêu hóa vì thế có thể khiến gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa. Người bệnh ăn nhiều có thể khiến máu nhiễm mỡ và không tốt cho sức khỏe.

Hạn chế những thực phẩm ngâm muối: Trong những thực phẩm như dưa, cà muối, mắm, cá khô… chứa rất nhiều muối cũng khiến cho dạ dày “vất vả” hơn trong khâu xử lý. Ngoài ra, chúng còn chứa một vài chất gây ung thư (ví dụ dưa muối chua có chứa nitric gây ra bệnh ung thư ) nên người bệnh càng không nên ăn.

Hạn chế ăn đồ sống, lạnh: Đồ ăn sống, lạnh và kích thích mạnh có khẳ năng kích thích khá mạnh đối với niêm mạc của đường tiêu hóa, đặc biệt là niêm mạc dạ dày vì thế dễ gây tiêu chảy hay viêm dạ dày .

Uống nước đúng cách: Thời gian uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và 1 giờ trước khi ăn. Uống nước ngay sau bữa ăn sẽ khiến loãng dịch vị dạ dày, càng dễ gây ra bệnh dạ dày. Uống quá nhiều nước canh cũng sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn trong và sau khi ăn.

Tránh những chất kích thích: Không hút thuốc, vì hút thuốc khiến các mạch máu trong đó có mạch máu hệ tiêu hóa bị co lại, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho các tế bào thành dạ dày, làm sức đề kháng của niêm mạc dà dày giảm. Người bệnh cũng nên uống ít rượu, ăn ít những món cay như ớt, hạt tiêu… nhằm bảo vệ dạ dày.

Bổ sung vitamin C: Vitamin C có công dụng bảo vệ dạ dày nếu được tiêu thụ trong mức cho phép. Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày sẽ giúp phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày và tăng cường được sức đề kháng cho dạ dày. Vì vậy người bệnh nên bổ sung vitamin C từ những loại rau củ quả.

bệnh dạ dày

Bổ sung vitamin C

Người bệnh nên chú ý giữ ấm vùng bụng: Vùng bụng sau khi bị lạnh sẽ làm chức năng dạ dày kém đi. Vì thế, người bị bệnh dạ dày càng cần chú ý giữ ấm cơ thể nhất là vùng bụng, không nên để nhiễm lạnh.

Sử dụng Jenstomax để bảo vệ niêm mạc dạ dày: là thực phẩm chức năng được nghiên cứu và bào chế từ những thảo dược thiên nhiên rất tốt cho các bệnh dạ dày , giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả và an toàn.

Hãy thuộc lòng những điều trên để có được giúp bảo vệ dạ dày của mình được khỏe mạnh nhé. 

Bài Viết Cùng Chủ Đề
Biến chứng của loét dạ dày
Loét dạ dày là tình trạng bệnh do mất cân bằng giữa những yếu tố bảo vệ như: niêm mạc, lớp nhày, bicacbonat... và những yếu tố tấn công như: ...
Click Để Đọc Tiếp Bài
Bệnh viêm loét dạ dày
Bệnh viêm loét dạ dày là một trong các chứng bệnh của bệnh đau dạ dày.Khi dạ dày bị viêm loét sẽ xuất hiện những lớp niêm mạc dạ dày ...
Click Để Đọc Tiếp Bài
Nguyên nhân của viêm dạ dày
Bệnh viêm dạ dày là tình trạng viêm xảy ra tại lớp niêm mạc dạ dày. Triệu chứng thường thấy của bệnh viêm dạ dày là hiện tượng đau bụng ...
Click Để Đọc Tiếp Bài
Nguyên nhân đau ruột thừa
Ruột thừa là bộ phận nhỏ như ngón tay cái nằm ở phía dưới bên phải của phần bụng, có một đầu bịt kín, đầu kia thông với manh tràng ...
Click Để Đọc Tiếp Bài
Nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích
Hội chứng ruột kích thích là 1 rối loạn thường gặp và có ảnh hưởng tới đại tràng. Chúng gây ra các cơn đau bụng, chuột rút, đầy hơi khí, ...
Click Để Đọc Tiếp Bài
Thuốc đau dạ dày từ đông y
Đau dạ dày là một bệnh lý khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bệnh có thể xuất hiện ở nhiều người nhiều lứa tuổi. Đau dạ ...
Click Để Đọc Tiếp Bài
Đau thượng vị là triệu chứng đau bao tử
Đau dạ dày (hay còn gọi là đau bao tử), là từ sử dụng để chỉ tình trạng đau có nguồn gốc tổn thương ở dạ dày như viêm hay ...
Click Để Đọc Tiếp Bài
Ung thư dạ dày giai đoạn đầu
Ung thư dạ dày là khối u ác tính, có thể xuất phát ở bất kỳ từ vị trí nào của dạ dày. Bệnh ung thư có thể phát triển ...
Click Để Đọc Tiếp Bài
Tìm hiểu về bệnh loét dạ dày
Những điều cần biết về bệnh viêm loét
Bệnh viêm dạ dày phòng và điều trị
Bệnh đau ruột thừa ở trẻ
Những điều cần biết về hội chứng ruột
Thuốc đau dạ dày từ đông y hiệu
Những triệu chứng đau bao tử
Các giai đoạn của ung thư dạ dày

Bài Viết Liên Quan

Comments

comments

Add a Comment