BỆNH ĐAU RUỘT THỪA Ở TRẺ

Ruột thừa là bộ phận nhỏ như ngón tay cái nằm ở phía dưới bên phải của phần bụng, có một đầu bịt kín, đầu kia thông với manh tràng ( là đoạn đầu tiên của ruột già).

NGUYÊN NHÂN GÂY RA ĐAU RUỘT THỪA?

Nếu vì một nguyên nhân nào đó làm cho lòng ruột thừa bị tắt nghẽn ( vì sỏi phân, quá sản tổ chức limpho tại thành ruột thừa, dị vật..) sẽ làm cho ruột thừa bị sưng lên và nhiễm trùng, gây nên tình trạng đau ruột thừa.

đau ruột thừa
Nguyên nhân đau ruột thừa

BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH ĐAU RUỘT THỪA?

Nếu không điều trị, ruột thừa có thể sẽ bị hoại tử, vỡ ra, vi khẩn tăng sinh làm mủ lan tràn tại bụng gọi là viêm phúc mạc gây ra nhiễm khuẩn huyết ( hay nhiễm trùng máu), suy đa cơ quan và cuối cùng dẫn tới tử vong.

BỆNH ĐAU RUỘT THỪA XẢY RA Ở ĐỘ TUỔI NÀO?

Đau ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí kể cả trẻ 3-4 tuổi. Các trường hợp này rất khó chẩn đoán vì trẻ chưa có khả năng diễn đạt được rõ ràng tình trạng đau của mình và không dễ phân biệt với những bệnh lý có triệu chứng đau bụng khác. Nhất là, viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển khá nhanh và có thể vỡ dễ dàng .

đau ruột thừa
Độ tuổi bị đau ruột thừa

Do đó việc phát hiện và chẩn đoán sớm đau ruột thừa để phẫu thuật cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm là rất cần thiết để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra. Đồi với những trường hợp ruột thừa khó, đau không điển hình, khi không loại trừ được tình trạng viêm ruột thừa, đôi khi các bác sĩ phải quyết định mổ thám sát , tránh trường hợp xấu nhất gây ra tình trạng ruột thừa vỡ gây biến chứng viêm phúc mạc.

NHỮNG TRIỆU CHỨNG ĐIỂN HÌNH CỦA ĐAU RUỘT THỪA?

Triệu chứng điển hình của bệnh viêm ruột thừa là đau vùng bụng dưới bên phải (hay còn gọi là hố chậu phải). Kiểu đau của viêm ruột thừa thường bắt đầu tại vùng quanh rốn trước khi khu trú ở hố chậu phải. Mặc dù vậy với trẻ em, điểm đau rất khó xác định được vì trẻ đa phần gặp bác sĩ là sợ, kêu khóc, không miêu tả là đau ở đâu, thậm chí khám bụng chỗ nào cũng đau. Trẻ bị bệnh viêm ruột thừa thường có môi khô, lưỡi dơ là biểu hiện tình trạng nhiễm trùng.

Phần lớn trẻ có sốt nhẹ, khoảng 38-38,5 độ C tuy nhiên có khi trẻ không có triệu chứng này, chỉ khi đoạn ruột thừa viêm bị vỡ thì mới gây ra sốt. Ngoài ra, trẻ sẽ có tình trạng mệt mỏi, chán ăn, bụng chướng vì ruột bị kích thích kèm theo buồn nôn, nôn ói. Tiêu chảy có thể có hay không, nhưng nếu có sẽ khiến tăng khả năng chẩn đoán. Triệu chứng nôn và tiêu chảy ở trẻ đau ruột thừa cũng dễ bị nhầm với những rối loạn tiêu hóa.

đau ruột thừa
Dấu hiệu đau ruột thừa ở trẻ

Những trường hợp nào nên nghi ngờ trẻ bị bệnh đau ruột thừa

  • Đau bụng vùng quanh rốn và hố chậu phải.
  • Sốt nhẹ
  • Buồn nôn và nôn.
  • Đi phân lỏng.
  • Bụng chướng.

Những triệu chứng này có thể xuất hiện không đầy đủ. Do vậy các bậc phụ huynh cần đưa con khám khi trẻ đau bụng nhiều, không giảm sau 1-2 giờ, kèm theo nôn, đi lỏng hay sốt để được theo dõi tại bệnh viện vì việc theo dõi tại nhà rất nguy hiểm. Ngoài ra, những bậc phụ huynh không nên tự ý dùng thuốc giảm đau cho trẻ khi trẻ đau bụng mà chưa xác định được nguyên nhân bởi thuốc có thể làm mất những triệu chứng bệnh và gây khó khăn cho việc chẩn đoán của các bác sĩ.

CHUẨN ĐOÁN ĐAU RUỘT THỪA BẰNG SIÊU ÂM

Siêu âm là một cận lâm sàng tốt, không xâm lấn và không gây hại. Siêu âm có thể thấy được hình ảnh ruột thừa to hơn bình thường và có khả năng là viêm, thậm chí thấy được dịch trong ổ bụng giúp ích rất nhiều trong việc phân biệt những loại bệnh lý khác nhau có cùng triệu chứng đau bụng.

Nhưng những biện pháp chẩn đoán hình ảnh ví dụ siêu âm không phải lúc nào cũng phát hiện tổn thương đau ruột thừa mà còn tùy thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của người đọc.

Do vậy, siêu âm nên được xem là một công cụ hổ trợ trong công tác theo dõi bệnh viêm ruột thừa chứ không phải là tiêu chuẩn vàng để quyết định bệnh viêm ruột thừa. Chẩn đoán viêm ruột thừa phải dựa vào lâm sàng (những triệu chứng của bệnh ) kết hợp với những lần thăm khám bệnh của các bác sĩ và siêu âm hỗ trợ.

Hãy biết bảo vệ sức khỏe con mình bằng những kiến thức chính xác và khoa học nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *