BỆNH PHONG THẤP LÀ GÌ? CÓ LÂY KHÔNG? CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bệnh phong thấp là gì ? Phong thấp là một chứng bệnh thường xảy ra do thay đổi thời tiết gây tổn thường ở nhiều cơ qua trên cơ thể đặc biệt là ở khớp xương, tim, hệ thần kinh, da, tổ chức dưới da.

Với tính chất về thời tiết, khi hậu thì theo các số liệu thống kê những người mắc bệnh phong thấp ở Việt Nam chủ yếu ở các tỉnh phía bắc. Khi thời tiết thay đổi đột ngột theo mùa, độ ẩm cao… sẽ dẫn đến tình trạng bệnh nhân bị đau nhức ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc của người bênh. Bệnh thường gặp ở trẻ em

BỆNH PHONG THẤP

Là bệnh do một loại vi khuẩn có tên streptococcus tan huyết nhóm A gây ra tại đường hô hấp trên như viêm họng, amygdales, viêm mũi-xoang gây ra.

Bệnh phong thấp

Bệnh thường có những đợt cấp tính, tái phát, và các giai đoạn ổn định, nên tùy theo từng giai đoạn diễn tiến của bệnh có tổn thương chính nằm ở cơ quan nào, tiến triển đến giai đoạn nào mà gọi tên cho phù hợp như: thấp khớp cấp, thấp khớp tái phát, thấp tim cấp, thấp tim tiến triển, thấp tim tái phát, di chứng van tim hậu thấp.

Trong các biến chứng của phong thấp thì biến chứng trên tim là trầm trọng hơn cả, để lại di chứng suốt đời. Vì có nhiều giai đoạn tiến triển và tổn thương ở những cơ quan nên phong thấp rất đa dạng.

Nguyên nhân? Bệnh này là do một loại vi khuẩn có tên là streptococcus tan huyết nhóm A gây ra tại đường hô hấp trên như viêm họng, amygdales, viêm mũi-xoang gây ra. Bệnh phong thấp thường gặp ở lứa tuổi nào?

Bệnh phong thấp là bệnh thường gặp ở trẻ em nhưng di chứng tim nặng và kéo dài đến tuổi người lớn. Lứa tuổi thường gặp của bệnh này là 5-15 tuổi. Bệnh này thường gặp ở những nước đang phát triển, kể cả Việt Nam với tỷ lệ mắc bệnh khoảng 1-2%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *