Bệnh thoái hóa đốt sống cổ và điều trị

Hầu hết những người trung niên ở Việt Nam đều mắc phải bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ và hàng ngày chịu đau đớn, khó chịu với nó. Hiểu đúng, hiểu đủ về căn bệnh này không chỉ giúp bạn có tâm lý sẵn sàng đối phó với bệnh mà còn giúp người bệnh biết cách điều trị hợp lý, giảm tối đa hiện tượng đau đớn, khó chịu.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng viêm dày và lắng tụ canxi ở dây chẳng dọc cổ, gây hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh khiến người có hiện tượng này bị đau nhức, tê mỏi. Việc chèn ép rễ thần kinh và tủy sống còn đưa đến hiện tượng thoát vị của các nhân địa đệm chèn vào tủy sống.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ tuy là hiện tượng diễn ra ở cổ nhưng nếu không kịp thời chữa trị sẽ khiến người bệnh đau đớn không chỉ ở cổ mà còn là ở vai, cánh tay.

Thoái hóa đốt sống cổ thường xảy ra ở những người trung niên, đang ở giai đoạn lão hóa mạnh. Đối tượng có khả năng bị thoái hóa đốt sống cổ cao nhất là thợ cấy, thợ cắt tóc, nha sĩ, thợ sơn trần, diễn viên xiếc…

Biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ

– Bệnh ở giai đoạn đầu: Đôi khi cảm thấy cổ cứng, khó xoay chuyển, khi cúi xuống bị đau nhẹ, đau lan ra vai.
– Khi bệnh tiến triển: Thoái hóa đốt sống cổ thường có hiện tượng đau đầu không rõ nguyên nhân, hoạt động ở cổ bị vướng và đau, thỉnh thoảng bị vẹo cổ. Thỉnh thoảng con đau có thể lan ra tai và đầu.
– Bệnh ở giai đoạn nặng: Nhức đầu vùng chẩm ( trán – gáy – bả vai ), đau cánh tay, tay bị tê.
Hầu hết bệnh nhân khi có dấu hiệu đau đớn không chịu được phải đi khám là đã vào giai đoạn nặng, điều này gây khó khăn cho quá trình điều trị và phục hồi.

thoái hóa đốt sống cổ

thoái hóa đốt sống cổ

Thường những người bị thoái hóa đốt sống cổ nó sẽ gây chèn ép các lỗ thần kinh gây đau vùng cổ, vai gáy, cánh tay, tê bì chân tay cũng là do nguyên nhân này mà thành. Còn đau đầu, hoa mắt chóng mặt, rối loạn tiền đình chủ yếu là thoái hóa nó chèn ép các động mạch lên não, sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu não, thiếu oxy cho não gây đau đầu chóng mặt, và đây cũng là một trong cá nguyên nhân đầu tiên gầy nên bệnh tai biến mạch máu não

Các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ hiện nay

Điều tri thoái hóa đốt sống cổ hiện nay có nhiều phương pháp, mỗi phương pháp có những thế mạnh và hạn chế khác nhau.
– Điều trị thoái hóa cột sống bằng phương pháp vật lý
– Điều trị thoái hóa cột sống bằng phương pháp tiêm Steroid
– Điều trị thoái hóa cột sống bằng phương pháp sử dụng thuốc kháng viêm và giảm đau
– Điều trị thoái hóa cột sống bằng Đông Y.
Khi có dấu hiêu bị bệnh, bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế để được thăm khám và tư vấn điều trị hiệu quả nhất.

Cách cải thiện triệu chứng do thoái hóa đốt sống cổ mang lại

Các bạn chỉ hiểu nôm na rằng khi thần kinh và mạch máu bị chèn ép bởi các lỗ gai cột sống mà chúng xuyên qua bị hẹp, chèn ép gây đau vai gáy, đau đầu. Chính vì thế để làm giảm triệu chứng thì cần phải làm giảm sự chèn ép của thần kinh với ống sống, những chỗ dày lên của ống sống do lắng đọng canxi, do vôi hóa cột sống mà thành, như vậy bạn cần sử dụng những thuốc làm giảm vôi hóa như canxi một số vitamin đồng thời sử dụng thuốc tăng dịch khớp, giảm đâu trị chứng vai gáy, và cơ.

Còn đối với trường hợp đau đầu, thiểu năng tuần hoàn não do thoái hóa thì bạn sử dụng những thuốc tăng cường tuần hoàn não và bổ thần kình…. Đặc biệt bạn nên sử dụng piragink tăng cường tuần hoàn não giảm thiểu đau đầu, rối loạn tiền đình do thoái hóa. 

Comments

comments

Add a Comment