Rối loạn tuần hoàn não và điều trị

Rối loạn tuần hoàn não từ lâu đã là nỗi khổ thường trực của nhiều người cao tuổi, do không được phát hiện sớm và chần chừ trong điều trị nên bệnh không thể khỏi hoàn toàn, những biểu hiện của bệnh đôi khi khiến cuộc sống của họ trở nên mệt mỏi,chán chường.

Rối loạn tuần hoàn não là gì?

Rối loạn tuần hoàn não là một trong những bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Đây là một bệnh vì nguyên nhân nào đó tại não khiến mạch máu nuôi dưỡng não bị chèn ép, tắc hoặc hẹp làm lượng máu đến nuôi dưỡng não bị thiếu hụt.
Đối tượng chính của rối loạn tuần hoàn não là người trung tuổi cho đến cao tuổi, tuy nhiên, hiện nay số người bị bệnh này đang có nguy cơ trẻ hóa.

Bệnh rối loạn tuần hoàn não
Bệnh rối loạn tuần hoàn não

Khó khăn trong điều trị rối loạn tuần hoàn não

Hiện nay, việc điều trị rối loạn tuần hoàn não mắc phải một số khó khăn trong điều trị bệnh như sau:

– Tâm lý chủ quan của bệnh nhân: bệnh rối loạn tuần hoàn não cũng như các bệnh khác hiện nay không được người dân quan tâm, chủ động tìm hiểu , phòng tránh và phát hiện cũng như điều trị từ sớm. Thông thường người bệnh thường rất chủ quan với bệnh này,khi có 1 số dấu hiệu ban đầu: thường xuyên đau đầu, chóng mặt…cho rằng đó là hiện tượng bình thường, tự đi lấy thuốc điều trị đến khi bệnh phát triển nặng không chịu được  nữa mới chịu đến các trung tâm y tế thăm  khám.
Biểu hiện thứ 2 của tâm lý chủ quan đó là ngay cả khi biết bị bệnh vẫn không điều trị đến nơi đến chốn, coi thường bệnh, điều trị nửa chừng hoặc bỏ dở điều trị. Điều này gây khó khăn rất lớn trong việc chữa trị bệnh cho người bệnh vị rối loạn tuần hoàn não.
– Những nhầm lần với bệnh khác: Bệnh rối loạn tuần hoàn não này thường có liên quan đến một số căn bệnh khác và biểu hiện của bệnh dễ bị nhầm lẫn với suy nhược thần kinh hay rối loạn tiền đình. Vì vậy, để phòng và điều trị đúng bệnh, chúng ta cần phải thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện.

Những triệu chứng đầu tiên của bệnh là  đau nửa đầu, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn khó chịu, tê nhức chân tay và rất nhiều các triêu chứng thực thể khác, vì thế bạn cần đến ngay bác sỹ để được khám bệnh cụ thể chứ không nên chủ quan, kể cả đối với thanh niên bạn cũng nên đi khám sớm để biết và uống thuốc phòng ngừa.

Bệnh rối loạn tuần hoàn não
Bệnh rối loạn tuần hoàn não

Nếu đã phát hiện mắc rối loạn tuần hoàn não, người bệnh phải tuân thủ những tư vấn của bác sĩ về chế độ ăn, tập luyện và dùng thuốc. Lưu ý không tắm nước lạnh khi mới đi ngoài nắng về, ngủ nơi có gió lùa hay bật dậy ngay khi vừa thức giấc, … đặc biệt là người lớn tuổi. Bởi khi tuần hoàn não bị rối loạn thì những thay đổi đột ngột về nhiệt độ cơ thể và tư thế vận động có thể khiến não bị tắc nghẽn máu nhất thời, dễ gây ra tai biến mạch máu não.
– Điều trị không song song với chế độ sống khoa học: Rất nhiều bệnh nhân phò thác hiệu quả điều trị bệnh cho thầy thuốc và thuốc mà không thay đổi chế độ sinh hoạt  thiếu lành mạnh – một trong những nguyên nhân gây bệnh. Điều này khiến bệnh điều trị không đạt kết quả cao

Trả lời