Đau vai gáy nguyên nhân và cách điều trị

Đau vai gáy do những nguyên nhân nào gây nên và điều trị theo cách nào hiệu quả, đây chính là nội dung bài viết dưới đây mà chuyên mục muốn giới thiệu đến bạn đọc với mong muốn bạn đọc có cái nhìn đúng về bệnh, khắc phục nguyên nhân gây bệnh và đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Đau vai gáy là gì?

Đau vai gáy là một dạng rối loạn thần kinh cơ gây ra do sự co cứng cục bồ, đột ngột do rối loạn chức năng thần kinh mà không do tổn thương xương khớp, đốt sống cổ hoặc thoát vị đĩa đệm.

bệnh đau vai gáy

Bệnh đau vai gáy

Hiện tượng bệnh lý này khiến bạn thường xuyên cảm thấu đay quanh vùng gáy, phần lưng trên và vùng vai. Cảm giác đau có thể rõ ràng nhất sau khi thức dậy vào buổi sáng hoặc khi ít vận động, ngồi nguyên một tư thế trong thời gian dài.

Nguyên nhân đau vai gáy

– Nguyên nhân đau vai gáy do tuần hoàn máu kém
Bệnh lý đau vai gáy có thể kể đến nguyên nhân đầu tiên là thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đêm cột sống cổ, vẹo cổ bẩm sinh dị tật, viêm và chấn thương vùng cổ. Những bệnh lý này ảnh hưởng đến cấu trúc bình thường của vùng cổ khiến các vùng khác nên chèn ép và gây đau đớn tại vùng đó và lan rộng ra vùng khác.
Nguyên nhân thứ 2 gây ra các bệnh đau vai gáy là liên quan chặt chẽ đễn xương khớp và mạch máu vùng vai gáy. Do rối loạn tuần hoàn xảy ra thường xuyên gây thiếu máu ở vùng cột sống hoặc do sự kéo dãn giây thần kinh quá mức gây ra rối loạn chức năng của dây thần kinh vùng vai gáy và đau đớn cục bộ.

Nguyên nhân thường gặp nhất của đau vai gáy phải nói đến sự kích thích dây thần kinh vùng cổ quá mức do kéo dãn hoặc kéo căng , thẳng quá mức nên rối loạn chức năng thần kinh dạng kích thích kéo dài.
– Ngoài ra còn các nguyên nhân liên quan đến thói quen sinh hoạt khác:
Đau vái gáy có thể là hiện tượng ngồi trước quạt, mát lạnh lâu hoặc dầm mưa, nắng lâu ngày không được che chắn, tia nắng mặt trời chiếu thẳng vào vùng gái, tắm rửa ban đêm làm giảm sự cung cấp oxy cho các tế bào cơ gây thiếu máu cục bộ.
Thói quen gối cao đầu khi ngủ hoặc kê vật cứng làm gối trong thời gian đầu, người nằm nghiêng hay co quắp, hoạt động tuần hoàn kém, lưu thông máu và trao đổi oxy giảm dẫn đến đau nhức khi ngủ dây.
– Nguyên nhân do tuổi tác
Thông thường, tuổi trung niên trở đi hệ mạch máu đã bị giảm tính dẻo dai, đàn hồi nên ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu làn thường xuyên mắc chứng đau vai gáy.
Trên đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến đau vai gáy, để đoán biết chính xác nguyên nhân gây bệnh, bệnh nhân nên đến các cơ sở chuyên khoa để được thực hiện các xét nghiệm liên quan cũng như liệu trình điều trị thích hợp nhất. 

Comments

comments

No Responses

Add a Comment