BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ ĐIỀU TRỊ

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một bệnh lý mạn tính có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Với nhịp sống xã hội ngày nay, ngày càng nhiều người mắc phải bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bệnh lý này vẫn có thể được kiểm soát bằng con đường điều trị và duy trì lối sống lành mạnh. Để tránh mắc phải cũng như kiểm soát được bệnh lý này, chúng ta cần hiểu được nguyên nhân gây bệnh để kiểm soát bệnh một cách hiệu quả.

Bệnh tiểu đường


Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đườnglà một bệnh lý mạn tính biểu hiện qua tình trạng lượng đường trong máu bệnh nhân luôn cao hơn mức bình thường. Insulin là nội tiết tố được tiết ra từ tuỵ giúp kiểm soát nồng độ glucose và đưa glucose vào tế bào. Bệnh tiểu đường xảy ra do cơ thể của người bệnh thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin dẫn đến tình trạng rối loạn chuyển hoá đường trong máu.

Khi mắc bệnh, dù bệnh nhân vẫn dùng thực phẩm có chứa chất bột đường nhưng cơ thể không thể chuyển hoá chúng một cách hiệu quả để tạo ra năng lượng. Lượng đường trong máu dần được tích tụ cao thời gian dài có thể gây các bệnh về tim mạch, gây tổn thương thận, thần kinh, mắt và các bệnh trạng nghiêm trọng khác.

Hiện nay có hai dạng chính của bệnh đái tháo đường:

+ Đái tháo đường tuýp 1: bệnh xảy ra do người bệnh thiếu insulin do tuyến tuỵ không sản xuất insulin bẩm sinh hoặc do tế bào bêta nơi sản xuất ra insulin bị hệ thống miễn dịch phá huỷ. Bệnh này thường gặp ở thanh niên hoặc trẻ nhỏ;
+ Đái tháo đường tuýp 2: người mắc phải bệnh này bị đề kháng với insulin, nghĩa là tuyến tuỵ vẫn hoạt động và sản xuất insulin nhưng cơ thể không dùng được để chuyển hoá glucose. Đây là dạng bệnh đái tháo đường mà đa số bệnh nhân mắc phải, tuy lệ lên đến 90%.

Nguyên nhân gây bệnh

Các yếu tố gây bệnh tiểu đường rất đa dạng, phức tạp và chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân tăng tỷ lệ mắc bệnh này như:

+ Di truyền: nếu cha mẹ mắc tiểu đường thì con của họ sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất cao;
+ Chế độ dinh dưỡng không cân bằng, ăn nhiều thịt đỏ, chất béo và hàm lượng bột đường cao;
+ Thừa cân béo phì: nhiều nghiên cứu cho thấy những người béo phì mắc phải tiểu đường tuýp 2 nhiều hơn ở người bình thường;

Lối sống với chế độ tập luyện và ăn uống không điều độ.

Triệu chứng

Một số triệu chứng của bệnh tiểu đường giúp người bệnh sớm phát hiện và có giải pháp chữa trị kịp thời bao gồm:

+ Thường xuyên tiểu đêm: khi mắc bệnh, người bệnh cần thải lượng glucose thoát khỏi máu do thận yếu thường xuyên dẫn đến tiểu đêm nhiều hơn;
+ Khát nước nhiều và khô miệng;
+ Tiểu nhiều lần;
+ Sụt cân nhanh và đột ngột;
+ Mệt mỏi và luôn cảm thấy thiếu năng lượng;
+ Vết thương chậm lành: người bệnh thường mắc phải những vết thương rất lâu lành, vết bầm tím lâu tan và nhiễm trùng vì mạch máu, động mạch bị hư hại do lượng đường cao lưu thông trong máu lâu ngày, khiến máu khó lưu thông đến các bộ phận của cơ thể để +chữa lành vết thương;
+ Thị lực giảm sút, mắt mờ;
+ Nhiễm nấm phụ khoa: tiểu đường là một loại bệnh gây ức chế miễn dịch, bên cạnh đó nấm men (Candida) phát triển trong môi trường nhiều đường.

Khi có những triệu chứng này, người bệnh cần nhanh chóng đi kiểm tra sức khoẻ và lượng đường trong máu để kiểm soát và điều trị sớm nếu mắc bệnh.

Cách thức điều trị

Bệnh tiểu đường là bệnh lý mạn tính rất nhiều người mắc phải, tuy hiện nay vẫn chưa có phương pháp và thuốc để điều trị dứt điểm nhưng người mắc bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát tốt bệnh tiểu đường bằng cách tuân thủ những điểm sau:

+ Tuân thủ điều trị bằng thuốc và chỉ định của bác sĩ;
+ Theo dõi đường huyết thường xuyên và tái khám định kỳ;
+ Áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng đầy đủ dinh dưỡng;
+ Rèn luyện cơ thể và tập thể dục đều đặn, hợp lý;
+ Tuân thủ chế độ dinh dưỡng do bác sĩ đề ra.

Bệnh tiểu đường có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến cơ thể và mạng sống của người mắc phải. Tuy nhiên, phát hiện sớm bệnh này có thể giúp người bệnh gia tăng cơ hội phòng ngừa và làm chậm diễn tiến các biến chứng của bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *