Bệnh xuất huyết dạ dày là gì?

Xuất huyết dạ dày là bệnh lý cấp tính hậu quả của những tổn thương viêm loét dạ dày cấp hay mãn tính. Xuất huyết dạ dày thường xảy ra sau khi bệnh nhân uống rượu, vô tình hay cố ý uống phải dung dịch axit hoặc kiềm, stress căng thẳng quá độ, sử dụng một số thuốc giảm đau chống viêm (aspirin, corticoid hay thuốc chống đông máu).

Xuất huyết dạ dày cũng có thể gặp với bệnh nhân có bệnh lý tăng áp lực tĩnh mạch cửa vì xơ gan, ung thư dạ dày, Do những bệnh lý về máu như Bệnh bạch cầu, suy tuỷ xương, Bệnh máu chậm đông hay Bệnh máu chảy lâu, xuất huyết giảm tiểu cầu : một vài bệnh máu do các cơ chế khác nhau có thể chảy máu ở nhiều nơi: chân răng, mũi, dưới da hay ruột, niêm mạc dạ dày…

Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày

Triệu chứng của xuất huyết dạ dày

Khi bị xuất huyết dạ dày, biểu hiện đầu tiên là đau dữ dội ở vùng thượng vị , sau lan khắp bụng, bụng cứng, hay toát mồ hôi, bệnh nhân bị tái xanh, nôn ra máu và đi ngoài phân đen…

Nôn máu là biểu hiện điển hình. Trước khi nôn, bệnh nhân thấy nôn nao. Khó chịu, lợm giọng, buồn nôn và nôn. Có nhiều lúc nôn ra rất nhiều và nhanh chóng cũng không dấu hiệu báo trước. Máu có thể còn tươi nếu máu chảy ra và được nôn ngay, máu đen lẫn máu cục và thức ăn vì máu chảy ra còn đọng lại ở dạ dày một thời gian mới nôn ra. Chất nôn có màu nâu hay mày hồng: khi máu chảy ít đọng lại lâu ở trong dạ dày, bị hoà loãng và thay đổi bởi dịch dạ dày cùng với thức ăn.

Biến chứng của bệnh xuất huyết dạ dày

Tuỳ theo số lượng máu cũng như thời gian chảy máu mà ảnh hưởng tới toàn trạng bệnh nhân có khác nhau.
Nếu nhẹ thì máu chảy ra ít, khoảng vài chục tới vài trăm mililit khối. Người bị xuất huyết dạ dày chỉ cảm thấy hơi mệt mỏi, không có thay đổi gì rõ rệt về toàn trạng, mạch hay huyết áp.

Nếu lượng máu ra nhiều trong một khoảng thời gian ngắn sẽ xuất hiện tình trạng mất máu cấp tính: Chóng mặt, hoa mắt, toát mồ hôi, lạnh chân tay, da niêm mạc nhạt, hay mạch nhanh nhỏ, khó bắt, Huyết áp hạ, Thở nhanh, có khi sốt nhẹ, tiểu ít, có khi vô niệu, có khi nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

xuất huyết dạ dày

Biến chứng của xuất huyết dạ dày

Chảy máu ít tuy nhiên lại kéo dài: tuy không gây nên tình trạng mất máu cấp tính nhưng tình trạng này vẫn dẫn đến tình trạng thiếu máu: da niêm mạc nhợt nhạt, nhọc mệt và suy tim do thiếu máu…

Điều trị bệnh xuất huyết dạ dày

Sơ cứu tại chỗ: Giữ người bệnh nằm yên trên giường trong tư thế đầu thấp chân cao, sinh hoạt ngay ở giường. Nếu cần, ủ ấm cho bệnh nhân
Sử dụng thực phẩm chức năng Jenstomax : Hỗ trợ làm dịu trong các trường hợp viêm loét dạ dày và bảo vệ tế bào niêm mạc dạ dày cũng như dự phòng chảy máu và loét dạ dày, tá tráng tái phát.
Dinh dưỡng, Chế độ ăn:
Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị, phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Áp dụng chế độ ăn nhằm mục đích: Bảo vệ niêm mạc dạ dày, Giảm tiết axit dịch vị, giảm thiểu chức năng dạ dày ruột, Đề phòng tình trạng thiếu dinh dưỡng.
* Sử dụng những loại thực phẩm có công dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày và chống sự tăng tiết axit dịch vị.

 • Thức ăn giảm tiết axit dịch vị: mật ong, đường, bánh quy và dầu thực vật…
 •  Thức ăn trung hòa axit dịch vị: sữa, trứng.
 • Thức ăn bọc hút niêm mạc dạ dày và ít mùi vị: gạo nếp, bột sắn, khoai hay bánh mỳ.
 • Ít xơ sợi: rau củ quả non.
 • Đồ uống: nước chín và nước chè loãng.
 • Chế biến thức ăn cần hấp luộc, nấu chín hầm nhừ, nghiền nát hay xay nhuyễn nhằm giảm kích thích tiết dịch vị và được vận chuyển nhanh qua dạ dày.

Hạn chế hay không sử dụng thức ăn và nước uống gây kích thích niêm mạc dạ dày.

xuất huyết dạ dày

Phòng chống xuất huyết dạ dày

 • Những loại nước sốt, nước luộc thịt, dăm bông hay lạp xưởng, xúc xích.
 • Thức ăn cứng dai, nhiều xơ sợi như Thịt có gân, sụn, rau sống, rau quả chất xơ.
 • Thức ăn chua, dưa cà hay hành muối, hoa quả chua.
 • Gia vị, dấm ớt, tỏi hay hạt tiêu.
 •  Rượu, chè và cà phê đặc.

* Cách ăn uống nhằm tránh kích thích niêm mạc dạ dày.

 • Chia thức ăn thành nhiều bữa trong ngày để giảm thiểu chức năng tiêu hóa của dạ dày.
 • Ăn điều độ, không để quá đói hay ăn quá no.
 • Không ăn những thức ăn quay, rán,
 • Thức ăn không quá nóng hay quá lạnh vì làm cho dạ dày co bóp mạnh.

Comments

comments

No Responses

Add a Comment