Hiểu đúng về đau bụng kinh

Đau bụng kinh là hiện tượng sinh lý thường sảy ra ở nữ giới mỗi khi chu kỳ kinh nguyệt đến gần. Hiện tượng này không nguy hiểm tuy nhiên gây ra nhiều phiền toái đối với cuộc sống cũng như sinh hoạt của chị em. Đau bụng kinh thường bắt đầu trước kỳ nguyệt san một tuần và kéo dài cho tới ngày thứ 2 hay thứ 3 của kỳ nguyệt san.

Đau bụng kinh có triệu chứng thế nào?

 đau bụng kinh

Biểu hiện của đau bụng kinh

Hiện tượng đau bụng kinh thường nhận biết qua một số biểu hiện sau:

  • Xuất hiện cơn đau bụng ở vùng hạ vị vào trước ngày thấy kinh khoảng một tuần và trong những ngày của kỳ kinh nguyệt.
  • Cơn đau thường âm ỉ và được chia thành từng cơn. Tùy thuộc vào từng cơ địa mỗi người mà mức độ đau có thể tăng lên hay đau dữ dội.
  • Những cơn đau bụng trong kỳ kinh nguyệt có thể lan tỏa sang 2 bên vùng hông chậu làm chị em nhức mỏi ở vị trí xương hông.

Nguyên nhân gây ra tình trạng đau bụng kinh

– Đau bụng kinh bởi yếu tố thần kinh:

Một vài chị em do quá nhạy cảm với tình trạng đau bụng kinh, nên khi có một số triệu chứng rất nhẹ của hiện tượng đau bụng kinh cũng cảm thấy đau đớn và khó chịu. Điều này khiến cho tình trạng đau bụng kinh càng trở nên đáng sợ hơn.

– Đau bụng kinh vì tử cung không bình thường

Tử cung là cơ quan có ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt. Nếu tử cung phát triển không bình thường thì quá trình hoạt động của tử cung không ổn định, hay  lượng máu được cung cấp tới tử cung không đầy đủ, có thể gây ra các cơn đau bụng kinh ở nữ giới.

 đau bụng kinh

Đau bụng kinh vì tử cung bất thường

  • Vị trí của tử cung: Khi vị trí của tử cung quá ngả về sau hay tiến về phía trước quá nhiều, thì quá trình lưu thông máu sẽ bị ảnh hưởng. Máu không được cung cấp đủ, chính là nguyên nhân khiến cho quá trình co bóp ở tử cung phát triển mạnh và gây ra đau bụng kinh.
  • Tử cung co thắt quá mạnh: Theo nghiên cứu của những chuyên gia, sự co bóp của tử cung ở hầu hết phụ nữ là giống nhau. Tuy nhiên nữ giới bị đau bụng kinh thường có những cơn co thắt tại tử cung kéo dài và liên tục hơn, làm cho cơ thể chưa kịp thích nghi. Từ đó tạo thành các cơn đau bụng kinh ở nữ giới.
  • Ống cổ tử cung quá hẹp: Sự bong tróc nội mạc tử cung chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt. Khi ống cổ tử cung quá hẹp, quá trình lưu thông máu cũng như đào thải niêm mạc tử cung bị bong tróc sẽ gặp nhiều khó khăn.  Từ đó máu bị tắc nghẽn ở cổ tử cung và tạo ra các cơn đau bụng kinh dữ dội.

Ngoài ra, những bệnh phụ khoa cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau bụng kinh.  Trong đó có các bệnh như: Lạc nội mạc tử cung, viêm nội mạc tử cung hay viêm tử cung, u xơ cổ tử cung, viêm vùng chậu.

Đọc thêm về bệnh : Đau ruột thừa

– Đau bụng kinh vì di truyền:

Theo nghiên cứu của những chuyên gia: Người con có mẹ thường xuyên bị đau bụng kinh thì thường có khả năng mắc bệnh đau bụng kinh cao hơn gấp nhiều lần so những người khác.

Đau bụng kinh chữa trị bằng cách nào?

Thông thường, khi cơn đau kỳ bụng kinh ở chị em chỉ âm ỉ và không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt thì không cần phải chữa trị. Hiện tượng này chỉ đáng lo ngại nếu cơn đau quá dữ dội và vượt quá mức chịu đựng của chị em.

Để khắc phục chứng đau kỳ bụng kinh, chị em phụ nữ có thể áp dụng một vài cách sau:

 đau bụng kinh

Phương pháp chữa đau bụng kinh

  • Lấy một túi nước nóng và bọc trong túi vải rồi chườm vào vùng bụng dưới .
  • Nằm sấp và đặt một chiếc gối mỏng ở vùng bụng dưới.
  • Dùng ngải cứu hấp trứng hay mật ong để ăn hàng ngày.
  • Sử dụng Jenstomax: được sản xuất từ thảo dược thiên nhiên an toàn khi sử dụng và hiệu quả cho những phụ nữ bị đau bụng kinh.

Những cách này có công dụng tăng nhiệt, giúp máu lưu thông tốt và làm giảm những hoạt động co bóp mạnh ở tử cung. Từ đó làm giảm cơn đau.

Để biết thêm thông tin chi tiết về đau bụng kinh chị em có thể gọi tới hotline 0915886638 để nhận được sự tư vấn của các dược sỹ.

Comments

comments

No Responses

Add a Comment