Những nguyên nhân dẫn tới đau bụng dưới rốn

Đau bụng dưới rốn là biểu hiện của khá nhiều bệnh của một vài bộ phận nằm ở khu vực này ví dụ như đại tràng, manh tràng, ruột thừa, ruột non hay tụy, thận, bàng quang, niệu quản, tử cung, buồng trứng hoặc tuyến tiền liệt. Triệu chứng đau bụng dưới rốn thường gặp ở phụ nữ hơn ở nam giới và là tín hiệu cảnh báo một số căn bệnh nội khoa khá nguy hiểm mà nhiều người dễ bỏ qua. Nam giới và nữ giới đau bụng dưới rốn thì có nhiều nguyên nhân khác nhau. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết mình bị bệnh gì khi đau bụng dưới rốn nhé.

Đau bụng dưới rốn vì rối loạn tiêu hóa

Đau dụng dưới rốn

Đau dụng dưới rốn vì rối loạn tiêu hóa

Bụng dưới đau âm ỉ hoặc xuất hiện từng cơn, ngoài ra đau bụng còn kèm theo một số triệu chứng như đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu hay phân bị táo hoặc lỏng…. Đặc biệt, một số bệnh nhân bị táo bón, phân bị đọng trong trực tràng, gây ra cảm giác đau tức, thậm chí đau thắt tại vùng bụng dưới.

Đau bụng dưới rốn vì viêm ruột thừa

Đau bụng âm ỉ vùng xung quanh vùng rốn rồi dần dần chuyển sang bên phần bụng dưới bên phải (biểu hiện này gần giống đau dạ dày lên dễ làm nhiều người bị lầm tưởng). Đau ruột thừa thường kèm theo hiện tượng sốt, nôn, rối loạn tiêu hóa , mệt mỏi, chán ăn hay vùng bụng bị sung…

Đau bụng dưới rốn vì sỏi tiết niệu

Sỏi được hình thành 1 cách âm thầm và thường chỉ được phát hiện lần đầu do cơn đau quặn. Bệnh nhân lên cơn đau đột ngột và dữ dội ở vùng thắt lưng , lan xuống vùng hạ vị, đến vùng bẹn và tới cơ quan sinh dục, có thể kèm theo tiểu buốt rắt.

Đau bụng dưới rốn vì sỏi thận

Đau dụng dưới rốn

Đau dụng dưới rốn vì sỏi thận

Hầu hết người bị bệnh sỏi thận chỉ có thể nhận biết qua những dấu hiệu như đau quặn dữ dội ở vùng bụng dưới hay qua chụp Xquang, siêu âm. Khi vận động hay thay đổi tư thế sẽ xuất hiện cơn đâu thắt tại vùng eo, có thể đi kèm rối loạn tiểu, thân nhiệt tăng hay khó chịu, buồn nôn, ra mồ hôi lạnh và sình bụng.

Ở nữ giới, đau bụng dưới rốn có thể là biểu hiện của những bệnh phụ khoa nghiêm trọng:

Đau bụng dưới rốn vì đau bụng do rụng trứng

Đau nhói vào thời kỳ rụng trứng của phụ nữ, điều này xảy ra ở rất nhiều người. Khi trứng rụng, buồng trứng thường rụng 1 quả trứng cùng với những chất dịch và máu, điều này gây kích ứng niêm mạc của bụng gây ra những chứng đau.

Đau bụng dưới rốn vì viêm vòi trứng

Nếu người bệnh cảm thấy khó chịu, đau âm ỉ tại vùng bụng dưới, thường có những dấu hiệu kèm theo như đau lưng hay mệt mỏi toàn thân, sốt nhẹ. Kinh nguyệt thường không đều và bị đau, sau khi có kinh, những triệu chứng lại dội lên. Một số dấu hiệu trên có thể bạn vị viêm vòi chứng.

Đau bụng dưới rốn vì viêm vùng chậu

Một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của chứng bệnh là bệnh viêm vùng chậu là vô sinh ở phụ nữ. Bệnh có thể gây tổn thương tại tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng. Một số triệu chứng bao gồm đau bụng, sốt hay dịch tiết âm đạo bất thường, đau khi quan hệ tình dục hay mót tiểu, trong trường hợp nặng có thể cần phẫu thuật.

Đau bụng dưới rốn vì có thai ngoài tử cung

Đau dụng dưới rốn

Đau dụng dưới rốn vì thai ngoài từ cung

Trong những tháng đầu của thai kì, nếu mẹ bầu có hiện tượng đau bụng dưới thì cần cảnh giác vì rất có thể đau bụng dưới là triệu chứng của mang thai ngoài tử cung. Khi mang thai ngoài tử cung, phôi thai nằm bên ngoài tử cung, vòi trứng thậm chí là ruột gây ra những cơn đau quặn thắt ở bụng dưới.

Đau bụng dưới rốn vì U xơ tử cung

U xơ tử cung thường xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi 30 và 40 và thường không gây ra vấn đề gì. Mặc dù vậy, một số phụ nữ có thể gặp những triệu chứng như đau bụng dưới, đau lưng, kinh nguyệt hoặc quan hệ tình dục bị đau, hoặc khó khăn trong quá trình mang thai. ..

Đau bụng dưới rốn vì hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt có thể xảy ra ở bất kỳ phụ nữ nào, biểu hiện đau bụng dưới và có kèm theo tính khí thất thường, nổi mụn trứng cá, nhức đầu hay đau bụng, chuột rút. Thay đổi nội tiết (hay hormone) trong 1 chu kỳ kinh nguyệt là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Giờ thì bạn có thể tạm chuẩn đoán đau bụng dưới rốn là bệnh gì rồi nhé. 

Comments

comments

No Responses

Add a Comment