Những nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm dạ dày

Bệnh viêm dạ dày là hậu quả của sự kích thích niêm mạc bởi những yếu tố ngoại sinh hay nội sinh như: nhiễm độc chất, nhiễm khuẩn, những rối loạn miễn dịch. Lớp niêm mạc chính là lớp trong cùng của dạ dày được cấu tạo bởi 3 lớp: lớp tế bào biểu mô phủ, lớp đệm và cuối cùng là lớp cơ niêm.

Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, tỷ lệ bệnh viêm dạ dày trên thế giới là 15-11,5 trên 1.000 người dân. Bệnh được chia thành hai nhóm là viêm dạ dày cấp tính và bệnh viêm dạ dày mạn tính. Mỗi nhóm có các đặc điểm riêng. Trong thực tế khám chữa bệnh hằng ngày, các bác sỹ gặp chủ yếu là viêm dạ dày mạn tính. Tình trạng bệnh lý này càng ngày càng tăng dần theo độ tuổi và chiếm tỷ lệ từ 40-70% trong bệnh lý về dạ dày, tá tràng. Hãy tìm hiểu những nguyên nhân gây ra bệnh dạ dày để tìm cách khắc phục nhé.

Bệnh viêm dạ dày

Bệnh viêm dạ dày

Những nguyên nhân thường gặp dẫn tới bệnh viêm dạ dày

Bệnh viêm dạ dày là 1 bệnh rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh viêm loét dạ dày – hành tá tràng thì rất nhiều, tuy nhiên chúng ta có thể tổng kết lại trong những nguyên nhân chính như sau:

Chế độ ăn uống gây nên bệnh viêm dạ dày:

 • Ăn quá nhiều chất kích thích và thức ăn quá chua, quá cay hay quá nóng
 • Ăn quá nhiều chất béo
 • Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng và kéo dài
 • Uống nhiều rượu và nghiện thuốc lá
 • Ăn vội vàng và nhai không kỹ
 • Rối loạn giờ giấc ăn uống liên tục: ăn không đúng bữa, không đúng giờ, ăn quá khuya, khi ăn thì quá no, khi thì nhịn đói quá lâu.

Do thuốc và những hóa chất khác: thường gặp nhất là acid, bụi kim loại, một số loại thuốc giảm đau, kháng viêm, corticoid…

Do nhiễm trùng: nhất là trong thời đại ngày nay tình hình nhiễm Helicobacter Pylori (HP) rất được nhiều bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa quan tâm, đây là 1 loại vi khuẩn gam âm, có hình xoắn, là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý ở dạ dày và tá tràng.

Do nguyên nhân về thần kinh: viêm loét dạ dày thường hay gặp nhất ở những người hay lo lắng, sợ hãi, môi trường làm việc quá căng thẳng đầu óc…

Do nguyên nhân nội tiết: người bệnh mắc các bệnh như đái tháo đường, hạ đường huyết, hội chứng cushing, xơ gan rất dễ bị viêm dạ dày

Một số nguyên nhân khác gây ra tình trạng viêm dạ dày

– Thường xuyên sử dụng các loại thuốc giảm đau: Một số thuốc cụ thể như là thuốc chống viêm phi steroid như aspirin hay ibuprofen (Advil, Motrin, …), naproxen (Aleve) và ketoprofen (Orudis) có thể sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

– Sử dụng cocain: Cocain có thể gây tổn thương ở dạ dày, dẫn đến xuất huyết dạ dày và viêm dạ dày.

– Stress:  căng thẳng nặng do đại phẫu, tổn thương vì chấn thương, bỏng hay nhiễm trùng nặng có thể gây viêm dạ dày và cùng với loét và xuất huyết dạ dày.

bệnh viêm dạ dày

Nguyên nhân của bệnh viêm dạ dày

– Rối loạn tự miễn: Một loại viêm dạ dày ( còn gọi là viêm teo dạ dày) có thể vì rối loạn tự miễn khi hệ miễn dịch tấn công những tế bào khỏe mạnh của niêm mạc dạ dày. Điều đó làm cho niêm mạc dạ dày từ từ mỏng đi (hay teo đi). Lần lượt, dạ dày sản sinh ra axit ít hơn. Viêm teo dạ dày nặng và thiếu máu ác tính thường đi cùng với nhau và hay gặp nhất ở những người cao tuổi. Viêm teo dạ dày là dạng viêm dạ dày mãn tính và hiếm khi gây những triệu chứng dạ dày-ruột.

– Bệnh Crohn: Bệnh đường ruột này gây ra tình trạng viêm mạn tính niêm mạc đường tiêu hóa – hiếm khi gặp ở dạ dày (hay viêm dạ dày). Dấu hiệu và hiểu hiện của bệnh Crohn, thường là đau và tình trạng suy nhược, gồm có đau bụng và tiêu chảy toàn nước.

– Xạ trị liệu và hóa trị liệu: Những liệu pháp điều trị ung thư ví dụ như hóa trị liệu và xạ trị liệu có thể gây ra viêm niêm mạc dạ dày, dẫn đến loét và viêm dạ dày.

– Bệnh trào ngược mật.

– Những dạng viêm dạ dày ít gặp khác do bệnh toàn thân ví dụ như suy gan hoặc suy thận

Phòng ngừa và khách phục tình trạng bệnh viêm dạ dày đúng cách

Phòng ngừa viêm dạ dày tùy thuộc vào những nguyên nhân gây ra tình trang viêm. Để giúp phòng ngừa viêm dạ dày, và những rối loạn tiêu hóa nói chung:

 • Ăn nhiều bữa nhỏ. Nếu bạn thường xuyên bị khó tiêu, ăn nhiều bữa nhỏ để đệm cho chất tiết axit dạ dày. Ngoài ra, tránh ăn những thực phẩm kích thích hoặc thực phẩm có nhiều gia vị nếu bị viêm hoặc loét dạ dày.
bệnh viêm dạ dày

Phòng tránh bệnh viêm dạ dày

 • Hạn chế uống rượu bia một cách tối đa
 • Không sử dụng thuốc lá.
 • Sử dụng thực phẩm chức năng Jenstomax giúp hỗ trợ và điều trị bệnh viêm dạ dày an toàn và hiệu quả. Jenstomax  được bào chế từ những thảo dược thiên nhiên nên không hề có tác dụng phụ.
 • Tuân thủ những lời khuyên của bác sĩ. Bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng thuốc viêm loét dạ dày giảm các cơn co thắt, chống ợ hơi – buồn nôn,…

Hãy bảo vệ dạ dày tránh xa bệnh viêm dạ dày bằng chính kiến thức của mình. 

Comments

comments

Add a Comment