Tìm hiểu về bệnh loét dạ dày

Loét dạ dày là tình trạng bệnh do mất cân bằng giữa những yếu tố bảo vệ như: niêm mạc, lớp nhày, bicacbonat… và những yếu tố tấn công như: axít, pepsin. Axit và pepsin trong dịch dạ dày đã phá hủy niêm mạc của dạ dày và tá tràng gây loét dạ dày.
Ở Việt Nam ước tính có tới 7-10% dân số bị loét dạ dày – tá tràng. Tỷ lệ nam và nữ trong loét dạ dày là 1/1, còn đối với bệnh loét hành tá tràng là 2/1.

Viêm loét dạ dày do đâu?

loét dạ dày

Bệnh loét dạ dày do đâu?

Loét dạ dày được xem là kết quả của quá trình mất cân bằng giữa một bên là yếu tố tấn công, phá hủy niêm mạc dạ dày ( HCl và pepsin) và một bên là yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày và tá tràng (chất nhầy, HCO3 và hàng rào niêm mạc dạ dày). Bất cứ 1 tác nhân nào làm gia tăng yếu tố tấn công hay làm giảm yếu tố bảo vệ bảo vệ đều có thể gây nên tình trạng bệnh loét dạ dày tá tràng.
Những tác nhân gây ra quá trình mất cân bằng này phải kể tới như:

  • Sự căng thẳng thần kinh, những căng thẳng tâm lý kéo dài và thường xuyên.
  • Sử dụng kéo dài các loại thuốc chống viêm NSAIDs và Corticoid
  • Sự xuất hiện của xoắn khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP) bên trong dạ dày.
  • Hệ mao mạch dạ dày tá tràng bị xơ vữa khiến tình trạng giảm tưới máu niêm mạc dạ dày tá tràng diễn ra.
  • Hút thuốc lá, nghiện rượu và mắc bệnh gan mãn tính (xơ gan)….

Những triệu chứng bệnh loét dạ dày thường gặp

Biểu hiện thường gặp nhất của tình trạng loét dạ dày là đau vùng thượng vị. Biểu hiện đau thường liên quan đến bữa ăn từ 30 phút – 2 giờ, đau có thể xuất hiện khi đói hay lúc nửa đêm về sáng. Có khi chỉ biểu hiện bằng những cơn cồn cào, ăn vào thì dịu đi. Đau bụng có thể xuyên ra phía sau lưng, đau lan sang bên phải.

Đau còn mang tính chu kỳ, đau khoảng 2-8 tuần thậm chí không điều trị gì thì những triệu chứng đau cũng giảm, sau đó sẽ những đợt đau sẽ tái phát.

loét dạ dày

Triệu chứng của loét dạ dày

Có nhiều bệnh nhân xuất hiện ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị. Có khoảng 20% bệnh nhân bị loét dạ dày – tá tràng tuy nhiên không hề có triệu chứng, mà bệnh nhân vào viện vì những biến chứng như: xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị hay nội soi kiểm tra mới phát hiện ra bệnh.

Những biến chứng của bệnh loét dạ dày – tá tràng

Đây là căn bệnh nhiều người mắc phải tuy nhiên chưa được quan tâm đúng mức, nhiều người tới bệnh viện khi đã xuất hiện rất nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là quá muộn để cho kết quả điều trị tốt. những biến chứng đó có thể kể ra là:
– Xuất huyết tiêu hóa: Bệnh nhân đau bụng nhiều, nôn ra máu, đi đại tiện phân đen như nhựa đường.
Hẹp môn vị khiến bệnh nhân nôn nhiều, không thể ăn được hay ăn vào gây nôn và đau bụng, làm cho cơ thể bị suy nhược.
– Thủng dạ dày hay tá tràng: Đột ngột bệnh nhân thấy đau bụng dữ dội, bụng căng cứng, nôn ra máu, nếu không cấp cứu kịp thời dễ bị tử vong.
Ung thư dạ dày : Trong loét hành tá tràng thì không gây ung thư nhưng loét dạ dày là một nguyên nhân quan trọng dẫn tới bệnh ung thư. Nhiều người đau dạ dày tới hàng chục năm không điều trị triệt để, tới khi sức khỏe giảm sút nhiều đi khám thì đã biến chứng thành ung thư.

loét dạ dày

Biến chứng của loét dạ dày

Trước kia bác sỹ thường chụp Xquang để chẩn đoán bệnh loét dạ dày – tá tràng tuy nhiên phương pháp này dần tỏ ra kém chính xác và không xác định được bản chất của ổ loét là lành tính hoặc ác tính.

Ngày nay, nội soi dạ dày bằng ống mềm cho phép thầy thuốc quan sát trực tiếp được những tổn thương, đồng thời sinh thiết hỗ trợ chẩn đoán người bệnh có bị nhiễm Helicobacter pylori hay không. Đối với trường hợp nghi ngờ ổ loét dạ dày ác tính cho phép sinh thiết để có thể chẩn đoán trên vi thể giúp tìm ra được tế bào ác tính. Nội soi còn hỗ trợ theo dõi quá trình liền sẹo và khỏi của những ổ loét.

Một trong những phương pháp giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh loét dạ dày hiệu quả chính là sản phẩm thực phẩm chức năng Jenstomax, đây chính là niềm hy vọng mới cho những bệnh nhân bị loét dạ dày. Được bào chế từ những thảo dược từ thiên nhiên, Jenstomax rất an toàn và hiệu quả đối với những bệnh lý về dạ dày.

Hãy biết cách bảo về chính mình bằng Jenstomax, liên hệ với dược sỹ qua hotline 0915886638 để được tư vấn trực tiếp. 

Comments

comments

No Responses

Add a Comment