Viêm hang vị dạ dày có thể dẫn tới ung thư

Trong khi, những cụm từ “viêm loét dạ dày” hoặc “viêm loét dạ dày – tá tràng” lại thường được nhắc tới nhiều thì viêm hang vị dạ dày là 1 khái niệm chỉ được người bệnh biết đến khi đi nội soi dạ dày. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nét khái quát về bệnh viêm hang vị nhé!

Viêm hang vị dạ dày là gì?

Xét về cấu trúc, khi quan sát trực diện, dạ dày có dạng giống chữ J, chính là cơ quan tiêu hóa có thể phình to nhất. Phần trên dạ dày được nối với thực quản, phần dưới gắn với 1 phần của ruột non (tá tràng), do đó còn có khái niệm dạ dày – tá tràng. Dạ dày gồm có nhiều phần: đầu tiên là tâm vị, phình vị, bờ cong lớn hay thân vị, bờ cong nhỏ, hang vị và cuối cùng là môn vị.

Viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày là gì?

Viêm hang vị dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày ở phần hang vị bị viêm, và giống như viêm những phần khác trong dạ dày (tùy theo những vị trí viêm và loét khác nhau của dạ dày mà có những tên gọi khác nhau). Tuy nhiên, viêm hang vị  dạ dày không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.

Triệu chứng của viêm hang vị dạ dày

Bệnh nhân viêm hang vị dạ dày cũng có những biểu hiện tương tự người viêm dạ dày . Đau tại vùng trên rốn là biểu hiện thường thấy, có thể đau âm ỉ hay dữ dội. Thời gian đầu bị bệnh, trên niêm mạc hang vị chỉ có một số vết trợt nông, ở nhiều bệnh nhân không cảm thấy đau. Chỉ tới khi bệnh chuyển biến và có biểu hiện nặng hơn hay vô tình đi nội soi mới phát hiện ra.

Khi bệnh còn nhẹ, cơn đau dạ dày có thể đau nhiều sau khi ăn, đau về đêm nhiều hơn ngày; đau tăng lên khi ăn đồ chua cay, nhất khi uống bia rượu. Khi bệnh chuyển biến nặng hơn, bệnh nhân sẽ thấy đau cả lúc đói và lúc no, thậm chí đau âm ỉ cả ngày. Cùng với cơn đau, cảm giác buồn nôn hoặc nôn và phân không tốt đều có thể xuất hiện.

Phát hiện viêm hang vị dạ dày như thế nào?

Khám bệnh lâm sàng, X – quang dạ dày có thuốc cản quang và nội soi dạ dày là các phương pháp thông thường dùng để chẩn đoán bệnh viêm hang vị. Trong đó, nội soi dạ dày được coi là thủ thuật mới, hiện nay được dùng phổ biến để phát hiện nhiều bệnh về viêm dạ dày, viêm hang vị nói riêng. Ngoài ra, có thể sử dụng làm thể sinh tại ở vị trí viêm hoặc loét để xét nghiệm tế bào học, khi có nghi vấn về bất cứ sự bất thường nào.

Biến chứng của viêm hang vị dạ dày

Hang vị chính là phần nằm ngang của dạ dày, từ góc bờ cong nhỏ đến lỗ môn vị. Nó ở phần thấp của dạ dày, vị trí để thức ăn, nước uống được nhào trộn cùng với dịch vị dạ dày. Do vậy, khi có tổn thương xuất hiện ở phần hang vị, rất khó có thể điều trị và cần thời gian rất dài.

Viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày có thể dẫn tới ung thư

Phần niêm mạc ở hang vị có viêm lâu ngày sẽ phát triển thành loét hang vị và có tới 30% ung thư dạ dày xuất phát từ viêm loét hang vị dạ dày.

Điều trị và phòng bệnh viêm hang vị dạ dày

Khi bệnh nhân được nhận định mắc viêm, loét hang vị dạ dày cần tuân thủ điều trị bệnh theo sự chỉ định của các bác sĩ và không nên tự mua thuốc điều trị hay sử dụng thuốc theo hướng dẫn của người không có hiểu biết chuyên môn về y học.

Bên cạnh đó, việc tự ý mua và sử dụng theo đơn thuốc của người khác có bệnh tương tự là điều nên tránh; bởi sử dụng thuốc điều trị như thế nào còn phải phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và khả năng đáp ứng của mỗi người, đặc biệt là người cao tuổi.

Sử dụng Jenstomax, là sản phẩm được bào chế từ các thảo dược thiên nhiên và được các chuyên gia hàng đầu trên thế giới nghiên cứu và bào chế sử dụng cho những trường hợp bị viêm hang vị dạ dày.

Viêm hang vị dạ dày

Phòng và điều trị viêm hang vị dạ dày

Điều quan trọng nhất trong điều trị bệnh viêm hang vị  dạ dày là cần có 1 chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ: không thức đêm, không uống rượu bia và chất kích thích, không ăn đồ ăn chua cay, giữ tinh thần thoải mái đồng thời tránh căng thẳng, tránh ngủ ngay sau khi ăn, thường xuyên tập thể dục.

Điều trị sớm, tích cực để bệnh chóng khỏi tránh xảy ra biến chứng và mang lại sức khỏe cho người bệnh.

Hãy liên hệ với các dược sỹ qua hotline 0915886638 để được tư vấn trực tiếp và miễn phí.

Comments

comments

Add a Comment