BỆNH VIRUS ZIKA LÀ BỆNH GÌ?

Bệnh virus Zika là một chứng nhiễm virus lây truyền qua muỗi Aedes. Bệnh thường xảy ra ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt. Muỗi truyền bệnh hút máu có chứa virus từ người nhiễm bệnh và sau đó truyền virus vào người bình thường khi hút máu họ.

Triệu chứng của bệnh

Các triệu chứng bệnh có thể tự hết trong khoảng một tuần và không có nguy cơ biến chứng nặng. Triệu chứng bệnh tương tự như nhiễm trùng do các virus arbo. Các dấu hiệu phổ biến bao gồm sốt, phát ban, đau đầu, đau mắt đỏ, đau khớp. Trong một số ít trường hợp, bệnh nhân có thể buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, ngứa, loét niêm mạc.

Nhiễm virus Zika rất nguy hiểm khi lây truyền từ mẹ sang con do trẻ sinh ra có thể mắc các dị tật bẩm sinh như khiếm khuyết não, tật đầu nhỏ, giảm tăng trưởng hoặc mất thính lực. Trường hợp hiếm hơn, thai phụ có thể bị sảy thai hoặc trẻ khi ra đời sẽ tử vong

Bệnh Virus zika

Nếu bạn nghi ngờ mình virus zika , bạn hãy đi khám ngay lập tức.

Nguyên nhân gây bệnh virus Zika

Virus Zika là một bệnh lây truyền do muỗi làm trung gian. Tại Uganda, năm 1947, virus Zika lần đầu tiên được phát hiện trên cùng một loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, sốt vàng da và bệnh nhiễm virus chikungunya. Loài muỗi đó thuộc họ muỗi Aedes. Muỗi truyền bệnh bằng cách hút máu người bị nhiễm virus và sau đó truyền cho người bình thường khi hút máu họ.

Nếu bạn đang sống hoặc đi du lịch tại các nước có dịch, đặc biệt là ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Trong trường hợp này, nguy cơ tiếp xúc với virus bệnh Zika rất cao, nhất là khi bạn chưa có kháng thể virus Zika.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng virus Zika có thể lây truyền qua đường tình dục, truyền từ mẹ sang con khi mang thai hoặc truyền qua đường máu.

Quan hệ tình dục không an toàn cũng là một trong những nguy cơ gây bệnh, mặc dù tính chắc chắn không cao. Tuy nhiên sẽ rất nguy hiểm đối với thai phụ vì người mẹ có thể truyền virus cho thai nhi.

Điều trị bệnh virus Zika hiệu quả

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị bệnh phù hợp.
Để chẩn đoán virus Zika, bạn nên cung cấp cho bác sĩ về tình trạng sức khoẻ hiện tại và quá trình đi du lịch nếu có. Bạn có thể cần cung cấp một số thông tin cá nhân như thông tin về các bạn tình.

Bạn sẽ được xét nghiệm máu bằng phương pháp PCR và phân lập virus từ mẫu máu để chẩn đoán bệnh virus Zika.
Sau đó, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm phát hiện đầu nhỏ và bất thường não hoặc lấy mẫu nước ối và xét nghiệm tử cung bằng kim hút mẫu sinh thiết để chẩn đoán chính xác hơn.

Phương pháp điều trị bệnh virus Zika

Bệnh thường tự khỏi trong khoảng 1 tuần và không cần điều trị đặc biệt. Bạn nên nghỉ ngơi nhiều và uống nhiều nước trong thời gian dưỡng bệnh. Bạn có thể dùng các thuốc giảm đau và hạ sốt như acetaminophen (Tylenol®) hoặc paracetamolđể giảm bớt các triệu chứng. Bạn không dùng thuốc aspirin và thuốc kháng viêm không có chất gây nghiện khác để làm giảm nguy cơ chảy máu. Trước khi dùng bất kỳ thuốc, thực phẩm chức năng hoặc thảo dược, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Nếu các triệu chứng trở nặng, bạn nên gọi cấp cứu hoặc đi khám ngay.

Hiện tại chưa có vaccine phòng bệnh virus Zika. Truy nhiên, bạn có thể phòng tránh và kiểm soát bệnh virus Zika bằng cách ở nơi được che chắn kín và có máy lạnh, bạn cũng nên mặc quần áo kín như áo dài tay, quần dài, vớ và giày và ngủ màn. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc xua muỗi và túi ngủ được phun permethrin.

Bạn có thể diệt muỗi và tiêu diệt nơi sinh sản của muỗi bằng cách thu dọn những thứ có thể đọng nước xung quanh nhà như dĩa thức ăn cho thú cưng, chậu hoa hoặc lốp xe ô tô. Bạn luôn giữ cho môi trường sống gọn gàng, sạch sẽ, thoáng mát.

Bạn hạn chế đến những nơi đang có dịch bệnh. Bên cạnh đó, nếu bạn tình của bạn nhiễm hoặc có thể nhiễm virus Zika, bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *