Đau mỏi vai gáy nguyên nhân và triệu chứng bệnh

Ngày nay, cuộc sống hiện đại khiến con người phải gồng gánh và bận rộn với hàng loạt công việc chồng chất lên nhau, không còn thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

Đặc biệt, những người làm việc với tư thế ngồi lâu, người ít vận động, đi đứng, ngồi sai tư thế,…thường hay mắc căn bệnh đau mỏi vai gáy, đây là căn bệnh phổ biến hiện nay và nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống của người bị bệnh.

Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chứng đau mỏi vai gáy nguyên nhân và triệu chứng của bệnh để có thể phòng và điều trị phù hợp nhé.

Đau mỏi vai gáy

Đau mỏi vai gáy

 Nguyên nhân Đau mỏi vai gáy

Là có do nhiều yếu tố tạo nên có thể là do tuổi tác cao khiến cột sống vai gáy bị thoái hóa; do tư thế ngồi làm việc, tư thế ngủ và hoạt động không phù hợp; do tính chất công việc phải thường xuyên mang, vác vật nặng cồng kềnh, hoạt động quá sức như nhân viên văn phòng, lái xe, nha sĩ,…

Ngoài ra, bệnh đau mỏi vai gáy xuất hiện là do biểu hiện của các bệnh lý về xương khớp như viêm cột sống, thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa vị đĩa đệm cột sống cổ, dị tật, vẹo cổ bẩm sinh, chấn thương, ung thư cột sống cổ, viêm,…

Triệu chứng đau mỏi vai gáy thường gặp và là biểu hiện ban đầu chính là đau mỏi vùng vai gáy, có thể là những cơn đau âm ỉ, đau dữ dội khiến người bị bệnh cảm thấy nhức nhối vùng cột sống cổ, cơ thể suy yếu, mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu,… và nếu không có phương pháp hỗ trợ và điều trị sơm bệnh đau mỏi vai gáy sẽ nặng hơn với những triệu chứng như vùng đau lang rộng hơn lên tới thái dương, xuống vai, mang tai, cánh tay,…và hoạt động cũng bị hạn chế hơn.

Hiện nay bệnh đau mỏi vai gáy được chia làm hai loại theo triệu chứng của bệnh và cũng căn cứ vào biểu hiện này mà người ta có những biện pháp và cách điều trị phù hợp.

Đau mỏi vai gáy mãn tính: Triệu chứng đau đầu, đau vai và sau gáy thường xuyên khiến cơ thể mệt mỏi, cẳng tay và cánh tay tê bì, vận động yếu.

Đau mỏi vai gáy cấp tính: Triệu chứng là đau, mỏi vùng vai gáy, cổ cứng, khi cúi hay gập lưng đều đau và khó thực hiện. Vùng đau lan rộng và khi thời tiết thay đổi cơn đau càng nặng hơn.

Từ những nguyên nhân và triệu chứng trên có thể thấy đau mỏi vai gay là căn bệnh tuy không ảnh hưởng tới tính mạng nhưng lại khiến người bị bệnh cảm thấy khó chịu, suy nhược cơ thể và hạn chế các hoạt động, vận động của cơ thể làm giảm chất lượng cuộc sống vì vậy cần phát hiện sớm và có cách điều trị thích hợp. 

Comments

comments

Add a Comment