HỘI CHỨNG THẬN HƯ

Hội chứng thận hư

Hội chứng thận hư là một bệnh lý có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và đàn ông thường ít bị hơn phụ nữ. Hội chứng này thường xuất hiên ở độ tuổi 2-6 tuôi ở trẻ em. Người mắc phải hội chứng thận hư thường mắc những tổn thương tối thiểu ở cầu thận hoặc thoái hoá màng đáy và tổn thương nghiêm trọng, dày đặc ở mao mạch cầu thận.

Hội Chứng Thận Hư

Tìm hiểu chung

Thận hư là một hội chứng sinh hoá và lâm sàng, là tình trạng bệnh lý rối loạn của thận khi thận bài tiết nước tiểu cùng quá nhiều protein (protein niệu) ra khỏi cơ thể. Thông thường, một bên thận với khỏng 1 triệu bộ lọc sẽ lọc máu và bài tiết những chất độc, giữ lại protein trong máu cho cơ thể để nuôi cơ thể hoặc tự chữa lành các thương tổn. Nhưng ở người mắc hội chứng thận hư, khi thận loại bỏ những chất thải cũng loại bỏ luôn cả protein theo đường bài tiết nước tiểu. Điều này làm áp suất thẩm thấu trong máu giảm, biểu hiện dễ thấy nhất la phù thũng (sưng phù) toàn thân.

Nguyên nhân

Một số nguyên nhân có thể làm người bình thường tăng tỷ lệ mắc hội chứng thận hư là:

Yếu tố di truyền có thể là một yếu tố nhất định có thể làm tăng tỷ lệ mắc hội chứng thận hư (mặc dù chưa có đủ những bằng chứng trong nghiên cứu lâm sàng);
Người nghiện hút, nghiện thuốc;
Đã mắc các bệnh lý như viêm gan B, viêm gan C, bị HIV và các bệnh nhiễm trùng khác (liên cầu khuẩn, giang mai…);
Đã từng mắc phải đái tháo đường, bệnh Luput ban đỏ hệ thống và các bệnh collagen khác;
Mắc tiền sản giật;
Đã dùng một số loại thuốc gây độc hại thận;
Lạm dụng thuốc giảm đau liều cao và kéo dài;
Mắc phải trào ngược bàng quan niệu quản.

Các triệu chứng

Người mắc phải hội chứng thận hư có thể sẽ có những triệu chứng và biểu hiện sau đây:

Chán ăn;
Huyết áp cao;
Cân nặng tăng nhanh bất thường do ứ nước;
Nước tiểu có bọt và đi tiểu ít;
Triệu chứng dễ thấy và đặc biệt nhất là phù toàn thân hoặc phù mắc cá chân, bàn chân, phù mặt và bụng căng phù.

Khi có những triệu chứng này, người bệnh cần nhanh chóng đi kiểm tra sức khoẻ và làm các kiểu tra về thận hoặc nước tiểu để kiểm soát và điều trị sớm nếu mắc bệnh.

Các biến chứng có thể xảy ra

Vì hội chứng thận hư có thể gây biến chứng và cần được điều trị với thuốc đặc trị nên có thể bệnh hoặc thuốc gây ra một số biến chứng cho cơ thể dẫn đến các bệnh lý khác bao gồm:

Thuyên tắc tĩnh mạch thận;
Nhiễm trùng gồm phế cầu trung;
Quá tải dịch gây phù phổi hoặc suy tim sung huyết;
Suy thận cấp;
Suy thận mạn tính;
Suy dinh dưỡng;

Một số các vệnh liên quan đến tim mạch và xơ vữa động mạch.
Biến chứng nghẽn tắc tĩnh mạch có tỉ lệ xảy ra khá cao ở người bệnh mắc hội chứng thận hư, biến chứng này khiến chức năng thận suy giảm nhanh nhất là gây viêm màng cầu thận. Biến chứng cần được phát hiện sớm trong vòng 6 giờ đầu và điều trị bằng thuốc kháng đông và tiêu sợi huyết để có kết quả tốt.

Điều trị

Để điều trị bệnh, các phương pháp đưa ra nhằm làm giảm các triệu chứng và kéo dài thời gian lui bệnh để tránh và ngăn ngừa biến chứng, đồng thời làm chậm và tối thiểu hoá quá trình tổn thương thận. Hội chứng thận hư do phức hợp miễn dịch gây tổn thương cầu thận, do đó cần được dùng cơ bản là thuốc ức chế miễn dịch bao gồm:

Thuốc ức chế miễn dịch corticosteroid giúp lợi tiểu để giảm triệu chứng phù và hạ áp để kiểm soát triệu chứng bệnh; Thuốc làm giảm lượng protein trong nước tiểu là thuốc ức chế men chuyển; Một số thuốc làm giảm cholesterol và triglycerides ở người mắc cao huyết áp; Các loại thuốc điều trị và dự phòng nhiễm khuẩn.

Chế độ ăn uống

Bệnh nhân mắc hội chứng thận hư cần chú ý tuẩn thủ chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ và tham khảo hướng dẫn khuyến cáo như sau:

Nếu bệnh nhân chưa gặp biến chứng suy thận, người bệnh cần dùng chế độ ăn tăng protein để cung cấp cho hoạt động sống và như cầu cơ thể thêm vào đó là lượng protein mất qua nước tiểu trong vòng 24 giờ;
Nếu bệnh nhân đã suy thận, bệnh nhân cần giảm lượng protein cung cấp hằng ngày tuỳ theo giai đoạn của bệnh suy thận;
Dùng đầy đủ vitamin, chất kháong nhất là canxi và vitamin D;
Nếu bệnh nhân bị phù thì cần ăn nhạt tuyệt đối (vì đã có một lượng natri có sẵn trong thực phẩm);
Nếu bệnh nhân mất kali do tiểu nhiều khiến giảm lượng kali trong máu thì cần bù vào bằng cách sử dụng thuốc hoặc thực phẩm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *