TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO VÀ CÁCH NHẬN BIẾT

TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO LÀ GÌ

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ là căn bệnh xảy ra khi não không được cung cấp đủ máu do xuất hiện những cục máu đông hay do mạch máu bị vỡ.

Để khắc phục tình trạng tai biến do những cục máu đông, nạn nhân cần được cho uống thuốc tiêu huyết khối trong vài phút hoặc vài giờ sau khi cơn tai biến xảy ra, đồng thời cần được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt để kịp thời chữa trị.

Đây là thời điểm nguy cấp nên nạn nhân cần sự giúp đỡ của người ngoài cuộc, do đó người thân cần bình tĩnh làm chủ được tình hình và tỉnh táo giúp đỡ nạn nhân.

Tai biến mạch máu não và cách phân biệt

NHỮNG TRIỆU CHỨNG RỐI LOẠN CHỨC NĂNG NÃO BỘ CỦA TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Một nạn nhân bị đột quỵ sẽ có những dấu hiệu như sau: mất khả năng nói, nét mặt thay đổi kì lạ và đầu óc lú lẫn. Bệnh nhân gặp khó khăn khi nói và hiểu một cuộc đối thoại nào đó.

Bên cạnh đó, sự sụp đổ của não bộ còn gay ra một số triệu chứng khác như hoa mắt, mất phương hướng, cơ thể bị mất thăng bằng hoặc một số cơn đau đầu bất chợt. Không nhìn rõ một hoặc hai bên mắt, tay, chân, mặt bỗng dưng bị yếu đột ngột, đa phần là một bên cơ thể, hay còn gọi liệt nửa người. Buồn nôn, mệt mỏi toàn thân, đột nhiên ngặp khó khăn trong đi lại.

Đàn ông thường ít nhận ra các dấu hiệu tai biến mạch máu não

Theo một khảo sát gần đây đã đưa ra một phát hiện mới nhận biết các triệu chứng của bệnh tai biến mạch máu não ở đàn ông:

– 90% phụ nữ tự nhận biết được dấu hiệu lú lẫn đột ngột và khó khăn khi nói, trong khi đó chỉ 80% nam giới nhận ra được điều này.

Từ những con số trên, ta có thể nhận ra đàn ông có xu hướng lơ là với tình trạng sức khỏe hơn so với phụ nữ, vì thế, cần quan tâm chăm sóc đặc biệt hơn khi trong nhà có người thân là nam giới.

Thấy người tai biến mạch máu não, xử lý như thế nào?

Bệnh nhân khi rơi vào tình trạng này sẽ không có khả năng để tự gọi cấp cứu, vì thế, ngay khi thấy người có dấu hiệu thì ngay lập tức kiểm tra 3 điều sau đây và cứu chữa càng sớm càng tốt:

Yêu cầu họ cười, nếu họ không thể cười hay ngay khi cười thì mặt bị méo xệch thì gọi cấp cứu ngay lập tức.
Mau chóng yêu cầu họ dơ 2 tay lên trên và nếu một trong hai cánh tay không thể dơ lên cao thì mau chóng gọi cấp cứu.

Mất khả năng nói chuyện: không thể tự nhắc lại những cụm từ đơn giản hoặc nói lắp bắp khó hiểu.

Ngay khi xác định bệnh nhân đang bị tai biến thì người thân không nên tự chở họ đến bệnh viện vì rất nguy hiểm, những nhân viên y tế và bác sĩ sẽ làm điều này tốt hơn.

Tầm quan trọng của việc hành động nhanh chóng

Mạng sống của bệnh nhân tai biến được cá cược với từng giây từng phút, vì vậy, khi phát hiện phãi đưa họ đến bệnh viện ngay lập tức. Sử dụng thuốc t-PA có chức năng làm tan máu đông. Tối đa một giờ đồng hồ để có thể cứu sống bệnh nhân, và sẽ điều trị trong 3 giờ tiếp theo

Bên cạnh đó cũng nên chú ý phòng ngừa những nguy cơ gây tai biến

Những yếu tố nguy cơ kiểm soát được:

Chứng cao huyết áp;
Rung nhĩ;
Bệnh tiểu đường không được kiểm soát;
Mỡ cao trong máu;
Hút thuốc lá;
Uống quá nhiều rượu;
Thừa cân, béo phì;
Đang mắc bệnh động mạch chủ hoặc động mạch vành.

Những yếu tố nguy cơ không kiểm soát được:

Tuổi tác (những người trên 65 tuổi);
Giới tính (đàn ông thường bị đột quỵ nhiều hơn, tuy nhiên phụ nữ lại dễ gặp phải các cơn đột quỵ chết người hơn);
Chủng tộc (người Mỹ gốc Phi có nguy cơ bị tai biến cao hơn);
Tiền sử gia đình có người bị tai biến.

Có một số người không biểu hiện dấu hiệu trước khi cơn đột quỵ xảy ra. Do đó, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện ra vấn đề sớm hơn trước khi chúng trở nên nghiêm trọng. Hãy nhớ báo lại cho bác sĩ biết tất cả những triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ gây ra tai biến nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *