THOÁI HÓA KHỚP LÀ GÌ BIỂU HIỆN VÀ THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH HIỆU QUẢ

Thoái hóa khớp là một trong những bệnh lý không thể coi thường ở tất cả mọi người, chính vì thế, việc tìm hiểu về bệnh luôn là không thừa với cả những người chưa mắc bệnh này. Bài viết xin giới thiệu đến bạn đọc khái niêm cũng như cách điều trị bệnh thoái hóa khớp.

KHÁI NIỆM THOÁI HÓA KHỚP

Thoái hóa khớp là một lọai bệnh lý xương khớp, do nguyên nhân nào đó hoặc tuổi tác mà khớp bị suy giảm chức năng.

Thoái hóa khớp

Thông thường sụn sẽ tọa một lớp đệm giữa hai xương khi chúng tiếp xúc với nhau, giúp xương tránh khỏi ma sát khi cử động, theo thời gian hoặc tác động của nguyên nhân nào đó, sụn bị mài mòn, lớp đệm giữa 2 xương mỏng dần khiến cho phần xương bên dưới sụn trở nên dày hơn và phát triển ra ngoài tạo thành các mảnh xương nhọn được gọi là gai xương. Như vậy được gọi là thoái hóa khớp

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH THOÁI HÓA KHỚP

Thoái hóa khớp thường có biểu hiện là: đau khớp, cơn đau có thể nhẹ nặng tùy mức độ và trường hợp. Cơn đau có thể chuyển từ nhẹ sang nặng khi người bệnh vận động khớp hoặc vào cuối ngày.

Thoái hóa khớp có thể làm giảm khả năng vận động, tính linh hoạt của khớp, khớp không thể vận động và di chuyển dễ dàng dẫn đến hạn chế vận động.
Nếu để tình trạng thoái hóa khớp nặng mà không chữa trị có thể dẫn đến tàn tật suốt đời.

CÁCH ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP

Mục đích cao nhất của điều trị thoái hóa khớp là giảm đau và giữ gìn chức năng vận động của khớp.

– Giảm đau kháng viêm: Bao gồm:

  • Các thuốc giảm đau đơn thuần: Paracetamol , Aspirin, Idarac, Tramadol…
  • Các thuốc kháng viêm giảm đau không có Steroid: Diclofenac, Ibuprofen, Meloxicam, Tenoxicam… được dùng khi cần thiết, trong những giai đoạn cụ thể.
  • Corticosteroid chích vào khớp hoặc tại chỗ (khi có chỉ định)
  • Chất thay thế dịch khớp (Hyaluronic acid) chích vào khớp gối (khi có chỉ định)

– Sau khi tình trạng bệnh đã dần ổn định bệnh nhân sẽ được hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp bằng thuốc Đông y hoặc thuốc Nam. Người bệnh chú ý, thông thường, cách điều trị này không có trong liệu trình điều trị, bệnh nhân sau khi ổn định tình trạng thoái hóa khớp có thể tham khảo thêm bác sĩ để được lời khuyên chính xác.

– Chế độ luyện tập, sinh hoạt : Để giảm đau cũng như ngăn ngừa bệnh quay trở lại, giúp bệnh nhân có thể lực tốt, bệnh nhân luyện tập, chăm sóc , bảo vệ chức năng vận động của khớp bằng cách chống bép phì, không mang vác nặng, tránh vận động quá nhanh và bất ngờ.

– Biện pháp đi kèm: xoa bóp châm cứu, kích thích đầu mút thần kinh bằng điện, đi bộ, yoga, đạp xe nhẹ nhàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *