Thuốc Acid Folic

Acid folic là thuốc gì?

Acid folic là một loại vitamin nhóm B rất cần thiết cho việc sản xuất tế bào mới, đặc biệt là hồng cầu. Acid folic thường có trong thực phẩm như đậu Hà Lan, đậu khô, đậu lăng, cam, gan, măng tây, bông cải xanh, củ cải, rau bina, cải bruxen. Đây là dưỡng chất đóng vai trò cực kỳ quan trọng đốii với sức khoẻ của phụ nữ mang thai

Thuốc Acid folic

Thuốc Acid folic

Công dụng acid folic

Acid folic giúp cơ thể sản xuất tế bào máu đỏ và ống thần kinh tủy sống, não, đồng thời giúp ngăn ngừa những biến đổi ADN dẫn đến ung thư. Acid folic còn giúp điều trị chứng thiếu acid folic và một số loại bệnh thiếu máu do thiếu hụt acid folic. Đôi khi, acid folic còn được dùng để điều trị bệnh thiếu máu ác tính bằng cách kết hợp với các thuốc khác. Tuy nhiên, acid folic không thể điều trị bệnh thiếu vitamin B12 cũng như không thể ngăn chặn tổn thương tủy sống.

Sử dụng acid folic khi mang thai có thể giúp giảm thiểu rủi ro biến chứng thai kỳ và sẩy thai. Thai nhi có mẹ dùng acid folic sẽ hạn chế được nguy cơ dị tật bẩm sinh, đồng thời giảm nguy cơ phát triển kém trong bụng mẹ, giảm rủi ro sinh non cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh và suy thoái não.

Liều dùng

Liều dùng điều trị thiếu máu hồng cầu khổng lồ: bạn sẽ được chỉ định uống 1mg hoặc sẽ được tiêm bắp, tiêm dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch mỗi ngày 1 lần. Bạn nên tiếp tục dùng cho đến khi các triệu chứng đã khỏi hẳn.

Liều dùng điều trị chứng thiếu hụt acid folic:

Người lớn: bạn uống 400-800mcg hoặc bạn sẽ được tiêm bắp, tiêm dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch mỗi ngày 1 lần. Phụ nữ mang thai và cho con bú nên dùng 800mcg hoặc bác sĩ hoặc chuyên viên y tế sẽ tiêm bắp, tiêm dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch mỗi ngày 1 lần.

Trẻ em:liều dùng dựa trên độ tuổi của trẻ:

 • Trẻ sơ sinh: bạn cho trẻ uống 0,1mg hoặc trẻ sẽ được tiêm bắp, tiêm dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch mỗi ngày 1 lần;
 • Trẻ dưới 4 tuổi: bạn có thể cho trẻ uống đến 0,3mg hoặc trẻ sẽ được tiêm bắp, tiêm dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch mỗi ngày 1 lần;
 • Trẻ từ 4 tuổi trở lên: bạn có thể cho trẻ uống đến 0,4mg uống hoặc trẻ sẽ được tiêm bắp, tiêm dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch mỗi ngày 1 lần.

Liều thông thường để bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ:

 • Trẻ sơ sinh thiếu tháng:bạn cho trẻ dùng 50mcg 1 ngày (15 mcg/kg/ngày);
 • Trẻ sơ sinh đủ tháng và trẻ sơ sinh 1-6 tháng:bạn cho trẻ dùng 25-35mcg 1 ngày;
 • Trẻ 1-3 tuổi:bạn cho trẻ dùng 150mcg 1 ngày;
 • Trẻ 4-8 tuổi:bạn cho trẻ dùng 200mcg 1 ngày;
 • Trẻ 9-13 tuổi:bạn cho trẻ dùng 300mcg 1 ngày;
 • Trẻ 14 tuổi trở lên:bạn cho trẻ dùng 400mcg 1 ngày.

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và chuyên viên y tế trước khi sử dụng thuốc.

Cách dùng

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc chuyên viên y tế. Bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Bạn nên dùng acid folic với một ly nước đầy. Liều lượng có thể thay đổi tuỳ thuộc vàotình trạng sức khoẻ và khả năng dung nạp thuốc của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn gọi Trung tâm cấp cứu 115 ngay hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm tê liệt hoặc ngứa ran, đau miệng, đau lưỡi, yếu ớt, nhức mỏi, mệt mỏi, khó tập trung.

Nếu quên liều, bạn cũng không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Acid folic thường ít gây tác dụng phụ. Trong một số ít trường hợp, acid folic có thể gây phản ứng dị ứng như nổi mẩn, ngứa, sưng mặt, lưỡi, họng, chóng mặt hoặc khó thở hoặc gây rối loạn tiêu hoá.

Nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng không mong muốn nào, bạn nên đi khám ngay.

Tương tác thuốc

Acid folic có thể tương tác với các thuốc như sulphasalazin, thuốc tránh thai dạng uống, thuốc chống co giật, cotrimoxazol.

Bạn cũng nên thận trọng khi dùng acid folic với trà.

Bạn cần báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là thiếu máu ác tính để tránh các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Thận trọng

Bạn không sử dụng acid folic nếu bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của acid folic.

Bạn cần báo cho bác sĩ trước khi dùng acid folic về tình trạng sức khoẻ của bạn, bao gồm:

 • Bệnh thận, chạy thận nhân tạo;
 • Thiếu máu;
 • Nhiễm trùng;
 • Nghiện rượu.

Acid folic nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. 

Comments

comments

Add a Comment