Thuốc Efferalgan

Efferalgan ®l à loại thuốc giảm đau, hạ sốt thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid. Thành phần paracetamol có trong thuốc giúp làm giảm thân nhiệt ở người đang bị sốt nhưng không làm hạ thân nhiệt ở người bình thường. Với cơ chế tác động lên trung tâm điều nhiệt ở vùng dưới đồi của não, thuốc giúp hạ nhiệt do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên. Thuốc được sử dụng để giảm đau tạm thời và có hiệu quả tốt nhất để điều trị các chứng đau vừa và sốt nhẹ. Thuốc được hấp thụ nhanh, chuyển hoá qua gan và thải trừ qua thận theo đường bài tiết.

thuốc efferalgan
Thuốc efferalgan

Thành phần

Mỗi viên thuốc Efferalgan ® chứa thành phần hoạt chất sau đây:

 • Paracetamol 500mg: thành phần hoạt chất giúp giảm sốt, hạ cơn đau tác động lên trung tâm điều nhiệt vùng dưới đồi của hệ thần kinh trung ương, là thành phần chính giúp làm giảm các triệu chứng của sốt do ho, cảm hoặc các cơn đau cơ xương khác;
 • Tá dược vừa đủ cho một viên sủi bọt bao gồm: hydrogen carbonat natri, acid citric khan, carbonat natri khan, docusate natri, povidone, sorbitol, benzoate natri, hương cam, aspartame.

Chỉ định thuốc efferalgan

Thuốc Efferalgan ® có thể được dùng trong những trường hợp nào? Thuốc Efferalgan ® được chỉ định dùng trong điều trị các tình trạng và trường hợp bệnh lý về sốt hoặc đau bao gồm: sốt thân nhiệt cao do viêm họng hoặc cảm gây ra, đau nửa đầu, đau nhức đầu, đau nhức toàn cơ thể hoặc váng vất đầu do cảm cúm hoặc đau họng và một số bệnh lý khác gây ra, đau răng, đau do tiêm ngừa, sau tiêm ngừa hoặc nhổ răng, đau nhức xương khớp hoặc đau cơ, đau cơ xương do tập luyện, đau do viêm khớp, nhức mỏi cơ và đau bụng kinh. Liều dùng

Liều dùng thông thường của thuốc Efferalgan ® là gì?

Với thuốc Efferalgan Tab® ở dạng viên nén, người bệnh có thể dùng thuốc với nước qua đường uống. Với thuốc Efferalgan® dạng viên sủi hoà tan, bạn cần để thuốc hoà tan hoàn toàn vào một lượng nước tuỳ ý cho đến khi thuốc tan hết và hết sủi bọt. Với thuốc Efferalgan ® ở dạng thuốc nhét hậu môn, bác sĩ hoặc dược sĩ sẽ nhét thuốc vào hậu môn người bệnh và để thuốc tự tan. Thuốc này dùng cho những bệnh nhân không thể dùng thuốc đường uống và thường dùng cho trẻ em. Khoảng cách giữa hai lần dùng thuốc tối thiểu là 4 giờ và bệnh nhân không dùng quá 8 viên trong vòng 24 giờ. Ngoài ra, bệnh nhân đang hoặc có tiền sử mắc bệnh gan chỉ được dùng thuốc với khoảng cách tối thiểu giữa hai liều là 8 giờ. Đối với trẻ em, liều lượng thuốc sẽ tính theo cân nặng cơ thể, vì thế nếu bạn định cho trẻ dùng thuốc này, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ đẻ được chỉ dẫn chính xác nhất.

Tác dụng phụ Một số tác dụng phụ có thể xảy ra

Khi dùng thuốc, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn ở mức độ nặng haowjc nhẹ như phản ứng dị ứng trên da là nổi ban da, mẩn đỏ hay mề đay. Thuốc có thể gây kích ứng ở dạ dày – ruột gây cảm giác buồn nôn và nôn mửa. Bên cạnh đó, thuốc có thể dẫn đến bệnh thận hoặc gây độc tính ở thận nếu lạm dụng thuốc dài ngày. Ngoài ra, thuốc có thể gây suy gan nếu người bệnh lạm dụng thuốc dài ngày ở liều cao, khi dùng paracetamol liều cao (>10 g/ngày), sẽ tạo ra nhiều N – acetyl benzoquinonomin làm cạn kiệt glutathion gan, khi đó N – acetyl benzoquinonimin sẽ phản ứng với nhóm sulfydrid của protein gan gây tổn thương gan, hoại tử gan, có thể gây chết người nếu không cấp cứu kịp thời. Nếu bạn gặp phải tác dụng phụ khi dùng thuốc, tốt nhất bạn nên ngưng dùng thuốc và thăm khám bác sĩ hoặc ở trung tâm y tế ý để tránh những tình huống xấu. Trường hợp cấp cứu do dùng thuốc, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viên tiến hành rửa ruột lập tức và dùng sớm chất giải độc N-acétylcystéine uống hoặc tiêm tĩnh mạch.

Thận trọng

Người dùng thuốc cần thận trọng và chú ý một số điều sau:

 • Thuốc cần cẩn trọng khi dùng ở người có bệnh thiếu máu từ trước;
 • Chỉ dùng thuốc cho phụ nữ mang thai và cho con bú khi thật cần thiết;
 • Không nên dùng thuốc kéo dài nếu sốt cao và kéo dài hơn 3 ngày không thuyên giảm (bệnh nhân có thể đang mắc một số bệnh lý khác) hoặc cơn đau hơn 5 ngày;
 • Với bệnh nhân suy thận nặng, thời gian giữa hai lần uống thuốc tối thiểu là 8 tiếng;
 • Uống nhiều rượu khi dùng thuốc có thể tăng độc tính với gan của paracetamol.

Chống chỉ định

Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân thiếu máu, có các vấn đề ở phổi, tim và thận cũng như quá mẫn cảm với paracetamol hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc. Tương tác thuốc khi sử dụng Bạn cần lưu ý vì sự tương tác thuốc có thể diễn ra khi bạn dùng cùng lúc nhiều loại thuốc. Để tránh tình trạng tương tác thuốc không mong đợi, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thuốc bạn đang sử dụng, để được tư vấn các loại thuốc này có thể tương tác với nhau hay không. Các thuốc thuốc chống co giật (Phenytoin, Barbiturat, Carbamazepin) và Isoniazid khi dùng chung với paracetamol trong thuốc có thể gây tăng tính độc hại gan. Bên cạnh đó, uống liều dài ngày và liều cao paracetamol có thể làm tăng tác dụng chống đông của thuốc Coumarin và dẫn chất Indandion.

Dạng sử dụng

Thuốc Efferalgan® hiện nay có những dạng sau:

 • Viên nén sủi bọt;
 • Viên nén bao phim;
 • Viên nang;
 • Thuốc hoà tan.

Trả lời