Salbutamol

Salbutamol là gì?

Salbutamol là thuốc kích thích beta 2 của hệ giao cảm hay còn gọi là nhóm beta 2 anosist, có tác dụng làm giãn phế quản. Salbutamol là tên hoạt chất được gọi nhiều ở Việt Nam, trên thế giới thì hay gọi là albuterol và được sủ dụng rất rộng trong các chỉ định hen phế quản hay phối hợp điều trị trong bệnh tắc nghẽn phế quản mãn tính COPD

Salbutamol là một thuốc hô hấp gây giãn phế quản làm  giãn đường hô hấp và làm tăng lưu lượng không khí vào phổi, giúp dễ thở hơn.

Salbutamol ở dạng hít được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa co thắt phế quản ở những người bị bệnh đường hô hấp tắc nghẽn có thể đảo ngược. Salbutamol cũng được sử dụng để ngăn ngừa co thắt phế quản do tập luyện.

Salbutamol có rất nhiêu dạng trên thị trường, như dạng khí dung, dạng xịt họng, dạng viên nén. dạng bột hít…. Và tên biệt dược của salbutamol là ventolin của hãng GSK 

Một số thông tin khi sử dụng salbutamol

Điều quan trọng khi sử dụng thuốc là luôn giữ cho salbutamol đạt nồng độ điều trị và dự phòng ở tất cả các lần. Hãy sử dụng tất cả các loại thuốc khác của bạn theo quy định của bác sĩ.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu có bất kỳ thuốc chữa bệnh hen phế quản nào khác của bạn mà

thuoc salbutamol
thuốc salbutamol

không có tác dụng tốt trong điều trị hoặc ngăn chặn các cuộc tấn công cả những cơ hen. Nếu nó có vẻ như bạn cần phải sử dụng nhiều hơn bất kỳ của các loại thuốc trong một thời gian 24 giờ, hãy nói cho bác sĩ hoặc dược sỹ của bạn biết về dáp ứng của thuốc. Một nhu cầu tăng liều sử dụng thuốc hằng ngày có thể là dấu hiệu bắt đầu 1 cơ hen cấp. Ngoài ra thuốc còn dùng cho bệnh viên mũi dị ứng có ho hen

Trước khi sử dụng salbutamol

Bạn không nên sử dụng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với salbutamol.

Để chắc chắn rằng bạn có thể yên tâm sử dụng salbutamol, cho bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ một trong các benejj sau đây

bệnh tim, cao huyết áp, hoặc suy tim sung huyết;
rối loạn nhịp tim;
một rối loạn co giật như động kinh;
bệnh tiểu đường; hoặc
tuyến giáp hoạt động quá mức.

Salbutamol sử dụng trong thai kỳ

Người ta không biết liệu salbutamol sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi sử dụng thuốc này. Người ta không biết liệu salbutamol đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Bạn không nên cho con bú trong khi bạn đang sử dụng salbutamol. Hít không nên được trao cho một đứa trẻ nhỏ dưới 4 tuổi. Giải pháp Salbutamol trong một ống thuốc không nên cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Salbutamol sử dụng như thế nào

Sử dụng salbutamol hít phải chính xác theo quy định của bác sĩ. Không sử dụng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn được đề nghị. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn.

Chỉ sử dụng liều lượng quy định của thuốc này và làm theo các hướng dẫn bệnh nhân sử dụng an toàn. Nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích của việc sử dụng salbutamol cá nhân của bạn.

Khi sử dụng thiết bị hít salbutamol lần đầu tiên, chính nó bằng cách phun 4 bình xịt thử nghiệm vào không khí, từ khuôn mặt của bạn. Lắc đều trước khi sơn lót. Ngoài ra thủ ống hít nếu bạn không sử dụng nó trong 2 tuần hoặc lâu hơn, hoặc nếu bạn đã bỏ thuốc hít.

Các hướng dẫn dưới đây để sử dụng tiêu chuẩn của các thiết bị hít và phun sương. Bác sĩ có thể muốn bạn sử dụng điện thoại khác nhau. Chỉ sử dụng các thiết bị hít cung cấp thuốc hoặc bạn có thể không nhận được liều lượng chính xác.

Để sử dụng hít salbutamol:

Lắc cũng chỉ hộp nhỏ trước mỗi phun.

Thở ra hoàn toàn. Đặt ống tẩu vào miệng của bạn và đóng đôi môi của bạn. Từ từ hít vào trong khi đẩy xuống ống đựng. Giữ hơi thở của bạn trong vòng 10 giây, sau đó thở ra từ từ.
Nếu bạn sử dụng nhiều hơn một khi hít phải một lúc, chờ ít nhất 1 phút trước khi sử dụng khi hít phải thứ hai và lắc ống hít một lần nữa.
Hãy hít salbutamol sạch và khô, và lưu nó với nắp trên cơ quan ngôn luận. Làm sạch ống hít của bạn một lần một tuần bằng cách loại bỏ các hộp nhỏ và đặt cơ quan ngôn luận trong nước ấm trong ít nhất 30 giây. Lắc ra nước dư thừa và cho phép các bộ phận để không khí khô hoàn toàn trước khi đưa hít trở lại với nhau.
Để sử dụng các giải pháp salbutamol với một máy phun sương:

Đo lượng chính xác của salbutamol bằng cách sử dụng ống nhỏ cung cấp, hoặc sử dụng số lượng thích hợp của ống tiêm. Đặt lỏng vào buồng thuốc của máy phun sương.
Gắn phát ngôn hoặc mặt nạ để buồng thuốc. Sau đó, đính kèm các buồng thuốc máy nén.
Ngồi thẳng đứng ở một vị trí thoải mái. Đặt ống tẩu vào miệng của bạn hoặc đặt mặt nạ trên khuôn mặt, che mũi và miệng của bạn. Bật máy nén.
Hít vào từ từ và đều cho đến khi bạn đã hít vào tất cả các loại thuốc (thường là 5-15 phút). Việc điều trị là hoàn thành khi không có sương hơn được hình thành bởi các ống phun và buồng thuốc có sản phẩm nào.
Làm sạch máy phun sương sau mỗi lần sử dụng. Thực hiện theo các hướng dẫn làm sạch đi kèm với máy phun sương của bạn.
Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu có bất kỳ thuốc chữa bệnh suyễn của bạn dường như không có tác dụng tốt trong điều trị hoặc ngăn chặn các cuộc tấn công. Nếu nó có vẻ như bạn cần phải sử dụng nhiều hơn bất kỳ của các loại thuốc trong một thời gian 24 giờ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Một nhu salbutamol tăng có thể là một dấu hiệu sớm của một cơn suyễn nghiêm trọng.

Điều quan trọng là để giữ cho salbutamol hít có mặt tại mọi thời điểm. Hãy theo toa của bạn nạp lại trước khi bạn hết thuốc hoàn toàn. Hãy sử dụng tất cả các loại thuốc khác của bạn theo quy định của bác sĩ.

Cửa hàng salbutamol hít phải ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt. Nhiệt độ cao có thể gây ra ống đựng thuốc nổ. Không lưu trữ trong xe của mình vào những ngày nóng. Đừng ném một hộp nhỏ đổ vào ngọn lửa.

Điều gì xảy ra nếu tôi bỏ lỡ một liều?

Sử dụng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo của bạn. Không sử dụng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu tôi quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp hoặc gọi đường dây Poison giúp tại số 1-800-222-1222. Quá liều salbutamol có thể gây tử vong.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm căng thẳng, nhức đầu, run, khô miệng, đau ngực hoặc cảm giác nặng, nhịp tim nhanh hoặc không đều, đau lan ra cánh tay hoặc vai, buồn nôn, ra mồ hôi, chóng mặt, co giật (co giật), cảm thấy choáng váng hoặc ngất xỉu .

Tôi nên tránh những gì?

Tránh để thuốc này trong đôi mắt của bạn. Nếu điều này xảy ra, rửa mắt bằng nước và tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Tác dụng phụ salbutamol dạng hít

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với salbutamol: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có một tác dụng phụ nghiêm trọng như:

co thắt phế quản (thở khò khè, tức ngực, khó thở), đặc biệt là sau khi bắt đầu một hộp thuốc mới này;
đau ngực và nhanh chóng, đập, hoặc tim đập không đều;
run, căng thẳng;
kali thấp (lẫn lộn, nhịp tim không đều, khát cùng cực, đi tiểu nhiều, khó chịu chân, yếu cơ hoặc cảm giác khập khiễng); hoặc
huyết áp nguy hiểm cao (nhức đầu nặng, mắt mờ, ù trong tai của bạn, lo lắng, hoang mang, đau ngực, khó thở, tim đập không đều, co giật).
Tác dụng phụ salbutamol ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

nhức đầu, chóng mặt;
vấn đề giấc ngủ (mất ngủ);
ho, khàn tiếng, đau họng, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi;
buồn nôn, nôn mửa;
khô miệng và cổ họng;
đau cơ; hoặc
tiêu chảy.
Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ. Bạn có thể báo cáo tác dụng phụ để

Salbutamol hít liều lượng thông tin

Người lớn thường Salbutamol Liều lượng cho Suyễn – Cấp tính:

Đồng hồ đo liều thuốc hít 2 nhát mỗi 4-6 giờ khi cần thiết.

Viên nang Hít phải: 200 mcg hít mỗi 4-6 giờ.
Có thể tăng lên đến 400 mcg hít mỗi 4-6 giờ, nếu cần thiết.

Máy phun sương: 2,5 mg mỗi 6-8 giờ khi cần thiết. (2,5-5 mg một lần tiếp theo 2,5 mg mỗi 20 phút cho co thắt phế quản cấp tính).

Người lớn thường Salbutamol Liều lượng cho tắc nghẽn mạn tính Bệnh phổi – Cấp tính:

Đồng hồ đo liều thuốc hít 2 nhát mỗi 4-6 giờ khi cần thiết.

Viên nang Hít phải: 200 mcg hít mỗi 4-6 giờ.
Có thể tăng lên đến 400 mcg hít mỗi 4-6 giờ, nếu cần thiết.

Máy phun sương: 2,5 mg mỗi 6-8 giờ khi cần thiết. (2,5-5 mg một lần tiếp theo 2,5 mg mỗi 20 phút cho co thắt phế quản cấp tính).

Người lớn thường Salbutamol Liều lượng cho Co thắt phế quản Điều trị dự phòng:

Đồng hồ đo liều thuốc hít 2 nhát (180 hoặc 216 mcg) 15 phút trước khi tập thể dục.
Viên nang Hít phải: 200 mcg hít vào 15 phút trước khi tập thể dục.

Người lớn thường Salbutamol Liều lượng cho Suyễn – Bảo trì:

Đồng hồ đo liều thuốc hít 2 nhát mỗi 4-6 giờ. Thường xuyên hơn hoặc quản lý một số lượng lớn hít không được khuyến khích.

Viên nang Hít phải: 200 mcg hít mỗi 4-6 giờ.
Có thể tăng lên đến 400 mcg hít mỗi 4-6 giờ, nếu cần thiết.

Viên nén: 2-4 mg uống 3-4 lần trong ngày. Có thể làm tăng từng bước đến tối đa là 8 mg uống 4 lần một ngày.

Viên nén giải phóng kéo dài: 4-8 mg uống mỗi 8 giờ. Có thể tăng lên tối đa là 16 mg uống hai lần một ngày.

Syrup: 2-4 mg uống 3-4 lần trong ngày. Liều> 4 mg nên được 4 lần một ngày. Có thể tăng lên đến 8 mg uống 4 lần một ngày.

Người lớn thường Salbutamol liều cho bệnh nghẽn phổi mãn tính – Bảo trì:

Đồng hồ đo liều thuốc hít 2 nhát mỗi 4-6 giờ. Thường xuyên hơn hoặc quản lý một số lượng lớn hít không được khuyến khích.

Viên nang Hít phải: 200 mcg hít mỗi 4-6 giờ.
Có thể tăng lên đến 400 mcg hít mỗi 4-6 giờ, nếu cần thiết.

Viên nén: 2-4 mg uống 3-4 lần trong ngày. Có thể làm tăng từng bước đến tối đa là 8 mg uống 4 lần một ngày.

Viên nén giải phóng kéo dài: 4-8 mg uống mỗi 8 giờ. Có thể tăng lên tối đa là 16 mg uống hai lần một ngày.

Syrup: 2-4 mg uống 3-4 lần trong ngày. Liều> 4 mg nên được 4 lần một ngày. Có thể tăng lên đến 8 mg uống 4 lần một ngày.

Thông thường trẻ em Salbutamol Liều lượng cho Suyễn – Cấp tính:

Dưới 1 năm:

Máy phun sương: 0,05-0,15 mg / kg / liều mỗi 4 đến 6 giờ với liều tiếp theo chuẩn độ dựa trên đáp ứng lâm sàng.

1 năm đến 4 năm:

Máy phun sương: 1,25-2,5 mg mỗi 4-6 giờ với liều tiếp theo chuẩn độ dựa trên đáp ứng lâm sàng.

5 tuổi trở lên:

Đồng hồ đo liều thuốc hít (HFA): 2 nhát (216 mcg) mỗi 4-6 giờ khi cần thiết.

Viên nang Hít phải: 200 mcg hít mỗi 4-6 giờ.
Có thể tăng lên đến 400 mcg hít mỗi 4-6 giờ, nếu cần thiết.

5 năm đến 11 năm:

Máy phun sương: 2,5 mg mỗi 4-6 giờ với liều tiếp theo chuẩn độ dựa trên đáp ứng lâm sàng.

12 tuổi trở lên:

Máy phun sương: 2,5-5 mg mỗi 6 giờ khi cần thiết.

Hít ống (không HFA): 2 nhát mỗi (180 mcg) mỗi 4-6 giờ.

Thông thường trẻ em Salbutamol Liều lượng cho Co thắt phế quản Điều trị dự phòng:

4 năm:

Đồng hồ đo liều thuốc hít (HFA): 2 nhát (216 mcg) 15 phút trước khi tập thể dục.
Viên nang Hít phải: 200 mcg hít vào 15 phút trước khi tập thể dục.

12 tuổi trở lên:

Đồng hồ đo liều thuốc hít (không HFA): 2 nhát (180 mcg) 15 phút trước khi tập thể dục.

Liều thông thường cho trẻ em hen suyễn – Bảo trì:

2 năm đến 5 năm:

Xi-rô hoặc viên: 0,1-0,2 mg / kg 3 lần mỗi ngày. Không vượt quá 12 mg một ngày.

4 năm:

Đồng hồ đo liều thuốc hít (HFA): 2 nhát (216 mcg) mỗi 4-6 giờ. Thường xuyên hơn hoặc quản lý một số lượng lớn hít không được khuyến khích.

Viên nang Hít phải: 200 mcg hít mỗi 4-6 giờ.
Có thể tăng lên đến 400 mcg hít mỗi 4-6 giờ, nếu cần thiết.

6 năm đến 11 năm:

Xi-rô hoặc viên: 2-6 mg uống 3-4 lần trong ngày. Có thể làm tăng từng bước đến tối đa là 24 mg / ngày chia làm nhiều lần.

Viên nén giải phóng kéo dài: 4-12 mg uống mỗi 12 giờ. Có thể tăng lên tối đa là 12 mg uống hai lần một ngày.

12 tuổi trở lên:

Xi-rô hoặc viên: 2-8 mg uống 3-4 lần trong ngày. Liều> 4 mg nên được 4 lần một ngày. Có thể tăng lên đến 8 mg uống 4 lần một ngày.

Viên nén giải phóng kéo dài: 4-8 mg uống mỗi 8 giờ. Có thể tăng lên tối đa là 16 mg uống hai lần một ngày.

Đồng hồ đo liều thuốc hít (không HFA): 2 nhát (180 mcg) mỗi 4-6 giờ. Thường xuyên hơn hoặc quản lý một số lượng lớn hít không được khuyến khích.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến đường hô hấp salbutamol?

Cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác mà bạn sử dụng, đặc biệt là:

thuốc lợi tiểu (thuốc nước);
digoxin (digitalis, Lanoxin);
một phiên bản beta-blocker như atenolol (Tenormin, Tenoretic), carvedilol (Coreg), labetalol (Normodyne, Trandate), metoprolol (Dutoprol, Lopressor, Toprol), nadolol (Corgard), nebivolol (Bystolic), propranolol (Inderal, InnoPran) , sotalol (Betapace), và những người khác;
thuốc chống trầm cảm như amitriptyline (Elavil, Vanatrip, Limbitrol), doxepin (Sinequan, Silenor), nortriptyline (Pamelor), và những người khác;
một chất ức chế MAO như furazolidone (Furoxone), isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil), rasagiline (Azilect), selegilin (ELDEPRYL, Emsam, Zelapar), hoặc tranylcypromin (PARNATE); hoặc
thuốc giãn phế quản khác như levsalbutamol (Xopenex), pirbuterol (Maxair), terbutaline (Brethine, Bricanyl), salmeterol (Advair, Serevent), metaproterenol (Alupent, Metaprel), hoặc isoproterenol (Isuprel Mistometer).
Danh sách này không được hoàn thành và các loại thuốc khác có thể tương tác với salbutamol. Cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc bạn sử dụng. Điều này bao gồm theo toa, không kê toa, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ của bạn.

Trả lời