Augmentin

Augmentin là thuốc gì?

Augmentin là một kháng sinh thuộc nhóm penicilin.

Augmentin là thuốc kháng sinh kết hợp giữa amoxicillin và clavulanate potassium. Amoxicillin là một kháng sinh trong một nhóm thuốc gọi là penicillin. Amoxicillin chống vi khuẩn trong cơ thể nhạy cảm với các vi khuẩn gram + . Và hiện tại amoxicillin đang bị kháng thuốc rất nhiều

Kali clavulanate là một hình thức clavulanic acid, tương tự như penicillin. Kali clavulanate chống vi khuẩn thường kháng với penicillin và các kháng sinh khác.

Augmentin được sử dụng để điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau gây ra bởi vi khuẩn, chẳng hạn như viêm xoang, viêm phổi, nhiễm trùng tai, viêm phế quản, nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng da.

Augmentin cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn của thuốc.

augmentin
Augmentin

 

Thông tin quan trọng của augmentin

  • Không sử dụng Augmentin nếu bị dị ứng với amoxicillin hoặc clavulanate potassium, hoặc nếu bạn đã từng có vấn đề về gan gây ra bởi thuốc này. Không sử dụng nếu bị dị ứng với bất kỳ penicilin khác kháng sinh, chẳng hạn như amoxicillin (Amoxil, Augmentin, Dispermox, Moxatag), ampicillin (Principen, Unasyn), dicloxacillin (Dycill, Dynapen), oxacillin (Bactocill), hoặc penicillin (Bicillin LA , máy tính Pen VK, Pfizerpen), và những người khác.
  • Trước khi Augmentin, cho bác sĩ của bạn nếu bạn có bệnh gan (hoặc có tiền sử viêm gan hoặc vàng da), bệnh thận, hoặc bạch cầu đơn nhân, hoặc nếu bạn bị dị ứng với một kháng sinh nhóm cephalosporin, như cefdinir (Omnicef​​), cefprozil (Cefzil), cefuroxime (Ceftin), cephalexin (KEFLEX), và những người khác.
  • Thuốc này có thể không có hiệu quả hoặc có thể gây hại nếu bạn không sử dụng dạng viên, dạng dùng chính xác của thuốc mà các bác sĩ đã quy định.
  • Amoxicillin và clavulanate potassium có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đang cho con bú . Augmentin có thể làm cho thuốc tránh thai ít hiệu quả. Hãy hỏi bác sĩ về việc sử dụng một phương pháp không hormone ngừa thai (như bao cao su, màng ngăn, thuốc diệt tinh trùng) để tránh mang thai trong khi dùng Augmentin.

Trước khi dùng thuốc augmentin

  • Không sử dụng Augmentin nếu bạn bị dị ứng với amoxicillin hoặc clavulanate potassium, hoặc nếu bạn đã từng có vấn đề về gan gây ra bởi thuốc này. Không sử dụng nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ penicilin khác kháng sinh, chẳng hạn như amoxicillin (Amoxil, Augmentin, Dispermox, Moxatag), ampicillin (Principen, Unasyn), dicloxacillin (Dycill, Dynapen), oxacillin (Bactocill), hoặc penicillin (Bicillin LA , máy tính Pen VK, Pfizerpen)), và những người khác.

Để chắc chắn rằng bạn có thể yên tâm dùng thuốc này, hãy nói với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ các bệnh khác sẽ ảnh hưởng tới hấp thu va tác dụng phụ của thuốc: bệnh gan (hoặc có tiền sử viêm gan hoặc vàng da); bệnh thận; bạch cầu đơn nhân; hoặc

  • nếu bạn bị dị ứng với kháng sinh nhóm cephalosporin, như cefdinir (Omnicef​​), cefprozil (Cefzil), cefuroxime (Ceftin), cephalexin (KEFLEX), và những người khác.
  • FDA thai kỳ loại B. Augmentin dự kiến ​​sẽ không có hại cho thai nhi. Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị. Augmentin có thể làm cho thuốc tránh thai ít hiệu quả. Hãy hỏi bác sĩ về việc sử dụng một phương pháp không hormone ngừa thai (như bao cao su, màng ngăn, thuốc diệt tinh trùng) để tránh mang thai trong khi dùng Augmentin. Amoxicillin và clavulanate potassium có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng Augmentin mà không nói với bác sĩ nếu bạn đang cho con bú một em bé.

Augmentin có rất nhiều dạng dùng và hàm lượng khác nhau để sử dụng cho các đối tượng khác nhau như:

Augmentin 250mg: Dùng cho trẻ nhở, trẻ sơ sinh trong tất cả các trường hợp nhiễm khuẩn phổ biến

Augmentin 500 mg dạng gói, dùng cho trẻ nhỡ nhỡ tầm 10 tuổi trong các trường hợp nhiễm khuẩn đặc biệt là nhiễm khuẩn đường hô hấp trên

Augmentin 625 mg dạng viên nén có thể sử dụng cho người lớn và uống ngày 2-3 viên tùy từng trường hợp nhiễm khuẩn

Augmentin 1g dùng cho người lớn với tỷ lệ kháng thuốc cao hơn

Làm thế nào tôi nên dùng Augmentin?

  • Hãy Augmentin chính xác theo quy định của bác sĩ. Không nên dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn được đề nghị. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn.
  • Nếu bạn chuyển từ một dạng máy tính bảng khác (thường xuyên, nhai, hoặc mở rộng phát hành máy tính bảng), chỉ mất dưới dạng máy tính bảng mới và sức mạnh quy định cho bạn. Sức mạnh của kali clavulanate là không giống nhau giữa các hình thức máy tính bảng khác nhau, mặc dù số lượng amoxicillin có thể giống như trong máy tính bảng bạn đang sử dụng trước đây. Thuốc này có thể không có hiệu quả hoặc có thể gây hại nếu bạn không sử dụng hình máy tính bảng chính xác bác sĩ đã quy định. Dùng thuốc này với một ly nước đầy. Uống thuốc vào đầu bữa ăn để giảm khó chịu dạ dày.

Dùng thuốc cùng một lúc mỗi ngày.

Các viên thuốc Augmentin phải được uống cả viên và không được bẻ đôi hay nghiền

Các viên thuốc Augmentin ở dụng nhai thì phải nhai trước khi nuốt. Không được nuốt toàn bộ viên nhai.

Đừng nghiền nát hoặc nhai Augmentin XR . Nuốt cả viên thuốc, hoặc phá vỡ các viên thuốc trong một nửa và đưa cả hai nửa cùng một lúc. Nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt toàn bộ hoặc một nửa viên thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc sử dụng một hình thức Augmentin. Lắc dạng lỏng của thuốc này cũng chỉ cần trước khi bạn đo liều. Để chắc chắn bạn sẽ có được liều lượng chính xác, đo lường chất lỏng với một đánh dấu đo muỗng hoặc thuốc chén, không phải với một thìa thường xuyên. Nếu bạn không có một thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ một.

Hãy Augmentin cho chiều dài đầy đủ theo quy định của thời gian. Các triệu chứng của bạn có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng là hoàn toàn bị xóa. Bỏ qua liều cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hơn nữa có khả năng kháng thuốc kháng sinh. Augmentin không thể điều trị nhiễm virus như cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Augmentin có thể gây ra kết quả sai với các xét nghiệm phòng thí nghiệm nhất định cho glucose (đường) trong nước tiểu. Nói với bất kỳ bác sĩ điều trị cho bạn rằng bạn đang sử dụng Augmentin.

Bảo quản Augmentin viên nén ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt. Cửa hàng Augmentin lỏng trong tủ lạnh. Vứt bỏ bất kỳ chất lỏng không sử dụng sau 10 ngày.

Điều gì xảy ra nếu tôi bỏ lỡ một liều augmentin ?

Giống như dùng thuốc zinnat, thì thuốc này cũng dùng ngay sau khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo của bạn. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu tôi quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp hoặc gọi đường dây Poison giúp tại số 1-800-222-1222.

Quá liều có thể gây ra buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, phát ban da, buồn ngủ, và hiếu động thái quá.

Tôi nên tránh những gì?

Thuốc kháng sinh có thể gây ra tiêu chảy, có thể là một dấu hiệu của một nhiễm trùng mới. Nếu bạn bị tiêu chảy là chảy nước hoặc có máu trong đó, ngưng uống Augmentin và gọi bác sĩ của bạn. Không sử dụng bất kỳ loại thuốc để ngăn chặn tiêu chảy, trừ khi bác sĩ đã nói với bạn.

Tác dụng phụ Augmentin

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với Augmentin: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Ngừng sử dụng thuốc này và gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có một tác dụng phụ nghiêm trọng như:

tiêu chảy là chảy nước hoặc có máu trong nó;
nhạt hoặc màu vàng da, nước tiểu sẫm màu, sốt, lú lẫn hoặc yếu;
dễ bầm tím hoặc chảy máu;
phát ban da, bầm tím, ngứa dữ dội, tê, đau, yếu cơ;
kích động, lú lẫn, suy nghĩ hoặc hành vi bất thường, co giật (co giật);
buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt); hoặc
phản ứng nghiêm trọng da – sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi của bạn, đốt cháy trong đôi mắt của bạn, đau da, tiếp theo là một phát ban da màu đỏ hoặc màu tím lan rộng (đặc biệt là ở mặt hoặc cơ thể phía trên) và các nguyên nhân phồng rộp và bong tróc.
Tác dụng phụ Augmentin ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

tiêu chảy nhẹ, khí đốt, đau dạ dày;
buồn nôn hoặc nôn;
đau đầu;
phát ban hoặc ngứa da;
mảng trắng trong miệng hoặc cổ họng của bạn; hoặc
nhiễm nấm âm đạo (ngứa hoặc xả).
Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ. Bạn có thể báo cáo tác dụng phụ để FDA tại số 1-800-FDA-1088.

Xem thêm: Các tác dụng phụ (chi tiết hơn)

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến Augmentin?

Cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác mà bạn sử dụng, đặc biệt là:

allopurinol (Zyloprim);
probenecid (Benemid);
làm loãng máu như warfarin (Coumadin, Jantoven); hoặc
một kháng sinh (cho cùng một hoặc nhiễm trùng khác nhau).
Danh sách này không được hoàn thành và các loại thuốc khác có thể tương tác với Augmentin. Cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc bạn sử dụng. Điều này bao gồm theo toa, không kê toa, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ của bạn

Trả lời