Thuốc Berberin

Từ xưa đến nay mọi người đều biết đau bụng đi ngoài thì dùng thuốc berberin là sẽ khỏi, như vậy berberin là gì? , Cách sử dụng ra sao? uống như thế nào? các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé

Thuốc berberin là gì?

Berberin là loại thuốc có hoạt tính kháng sinh chống viêm. Berberin có nguồn gốc thảo dược, được chiết xuất từ rễ và thân cây vàng đắng. Đây là loại thuốc mọi người hay sử dụng khi có dấu hiệu tiêu chảy, thậm chí có người còn hay mang theo bên mình để sẵn. Thuốc viên có màu vàng là màu của dịch chiết cây vằng đắng, vị của nó đắng nhưng khá dễ uống

Thuốc berberin
Thuốc berberin

Công dụng

Berberin điều trị nhiễm khuẩn đường ruột và không làm ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn có ích ở ruột. Một số kháng sinh đường ruột nếu dùng phối hợp với berberin sẽ hạn chế được tác dụng phụ gây ra bởi các thuốc kháng sinh đối với hệ vi sinh vật đường ruột.Thuốc Berberin được chỉ định điều trị với hội chứng lỵ, bệnh lỵ trực khuẩn, tiêu chảy, viêm ruột, viêm ống mật. Ngoài ra, berberin còn được bào chế thành thuốc nhỏ mắt điều trị viêm kết mạc, đau mắt đỏ do kích thích bên ngoài, đau mắt hột. Thuốc còn giúp ngăn ngừa nhiễm nấm, bội nhiễm nấm, đồng thời bảo vệ chống lại tác hại của vi khuẩn tả và E.coli ngoại độc tố bền với nhiệt.

Liều nhỏ có tác dụng kích thích hoạt động của tim. Cơ chế tác động của thuốc có liên quan với sự suy giảm sinh tổng hợp protein và RNA của vi khuẩn. Berberin còn có tác dụng hạ sốt, chống lợi niệu, lợi mật, giảm đường huyết và gây tê tại chỗ.

Ngoài ra, thuốc vẫn còn một số tác dụng đang được nghiên cứu.

Liều dùng 

Người lớn: bạn uống 4-6 viên 50mg hoặc 1-2 viên 100mg mỗi lần, 1 ngày 2 lần.

Trẻ em: tuỳ theo độ tuổi của trẻ mà bạn cho trẻ dùng từ 1/2-3 viên 50mg mỗi lần, 1 ngày 2 lần.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc. Thời gian dùng tùy thuộc vào tình trạng bệnh, tình trạng nhiễm khuẩn hay nhiễm amib, sẽ do bác sĩ điều trị quyết định.

Cách dùng

Bạn nên uống thuốc một lần vào buổi sáng trước bữa ăn, và một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Khi uống, nếu có dùng thêm thuốc khác, bạn nên uống cách xa 1-2 giờ.

Bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định. Sử dụng thuốc quá liều sẽ gây hại tới vị do tính quá hàn của berberin, làm cho tiêu hóa kém đi. Lúc này, bạn  ngừng dùng thuốc và uống gừng hoặc viên gừng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tác dụng phụ

Berberin rất lành tính, trường hợp dị ứng là rất hiếm gặp. Tuy nhiên những người quá mẫn cảm với thuốc và phụ nữ có thai thì không dùng vì berberin có khả năng gây co bóp tử cung làm ảnh hưởng tới thai nhi.

Thuốc có thể gây ra tác dụng phụ như táo bón. Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào không mong muốn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc

Dùng đồng thời berberin với cynarin sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị viêm tắc mật.

Các dung dịch kiềm trong pha chế sẽ làm đổi độ hòa tan của berberin chlorid trong nước.

Ngoài ra, vitamin B6, nicotinamid và PABA (axit para-aminobenzoic) có thể làm mất tác dụng kháng khuẩn của berberin.

Thận trọng/Cảnh báo

Berberin chống chỉ định với phụ nữ có thai vì dễ gây kích thích co bóp tử cung. Những người quá mẫn với berberin cũng không dùng thuốc này.

Người bị hư hàn, người có tỳ vị tiêu hóa không tốt và phụ nữ cho con bú nên thận trọng khi sử dụng thuốc berberin.

Đặc biệt, bạn chỉ nên sử dụng thuốc chứa berberin do các xí nghiệp dược phẩm sản xuất. Bạn không nên dùng dược thảo ngoại trừ dược thảo ấy được thầy thuốc cung cấp, hướng dẫn sử dụng để tránh nhầm lẫn gây hại đến sức khoẻ và tính mạng.

Thuốc được bảo quản ở nhiệt độ không quá 300C, nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng. Bạn giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc. Bạn không dùng thuốc quá hạn sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Trả lời