Thuốc Metronidazol

Thuốc Metronidazol

Thuốc Metronidazol ® thuộc nhóm thuốc diệt amib. Thuốc có dạng viên nén bao phim, 1 hộp gồm 10 vỉ, 1 vỉ gồm 10 viên. Thành phần thuốc bao gồm 250mg metronidazole và tá dược vừa đủ.

Công dụng

Thuốc Metronidazol ® được dùng để điều trị các tình trạng sau:

  • Nhiễm vi khuẩn kỵ khí như nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn kỵ khí, nhiễm khuẩn ở ngực, bụng, áp-xe não và màng não, viêm màng trong tim và nhất là các nhiễm khuẩn do Bacteroides flagilis đã kháng thuốc penicillin và aminosid;
  • Lỵ amib;
  • Nhiễm Giardia và trichomonas;
  • Điều trị và phòng tái phát loét dạ dày–tá tràng;
  • Bệnh trứng cá đỏ và tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.
    thuốc metronidazol
    thuốc metronidazol

Liều dùng

Liều thông thường dành cho người bị nhiễm vi khuẩn kỵ khí:

Người lớn: bạn uống 30-40mg/kg thể trọng mỗi ngày, trong vòng 7 ngày.

Trẻ em: bạn cho trẻ uống 20-30mg/kg thể trọng mỗi ngày, trong vòng 7 ngày.

Liều thông thường dành cho người bị bị lỵ amib:

Người lớn: bạn uống 6-8 viên/ngày, chia 4 lần.Bạn cần dùng từ 7-10 ngày đối với điều trị amib ở ruột và 5 ngày đối với amib ở gan.

Trẻ em: bạn cho trẻ uống 40-50mg/kg thể trọng mỗi ngày và chia làm 4 lần. Bạn cần cho trẻ dùng từ 7-10 ngày đối với điều trị amib ở ruột và 5 ngày đối với amib ở gan.

Liều dùng cho người nhiễm Trichomonas ở đường sinh dục (cả nam và nữ):

Bạn dùng 1 viên/ lần, uống 3 lần trong ngày; thời gian điều trị từ 7 – 10 ngày.Phụ nữ cần phối hợp với 1 viên đặt âm đạo vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Liều dùng đối với người nhiễm Giardia:

Bạn uống 2 viên/lần, 4 lần /ngày, thời gian điều trị là 3 ngày.

Liều dùng để điều trị và phòng tái phát loét dạ dày – tá tràng:

Bạn dùng 1 viên/lần, 3 lần/ngày, uống kết hợp với các thuốc khác theo hướng dẫn của bác sĩ.

Liều dùng dành cho người mắc bệnh trứng cá đỏ và tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn:

Bạn uống 1 – 2 viên/ngày.

Cách dùng thuốc

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Trong trường hợp sử dụng thuốc quá liều và có những triệu chứng sốc thuốc, vui lòng gọi đến số 115 để mau chóng được đưa đến bệnh viên kiểm tra và điều trị kịp thời. Triệu chứng quá liều bao gồm buồn nôn, nôn mửa và mất điều hoà, co giật, viêm dây thần kinh ngoại biên.

Nếu quên một liều thuốc bất kỳ, hãy mau chóng sử dụng thuốc ngay khi bạn nhớ ra. Tuy nhiên, nếu quá gần với liều tiếp theo, bạn nên bỏ qua liều này. Không được dùng gấp đôi liều như chỉ định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác

Bạn không dùng cùng lúc thuốc Metronidazol® và thuốc chống đông máu, đặc biệt là warfarin do Metronidazol ® làm tăng tác dụng của thuốc chống đông máu.

Bạn không dùng đồng thời thuốc Metronidazol® và disulfiram để tránh tác dụng độc lên thần kinh như loạn thần, lú lẫn.

Người bệnh có nồng độ lithi trong máu cao do đang dùng lithi không nên dùng Metronidazol ® để tránh làm nồng độ lithi huyêt thanh tăng lên và gây độc.

Metronidazol ® có thể làm tăng tác dụng của thuốc giãn cơ không khử cực vecuronium.

Thận trọng/Cảnh báo

Thuốc Metronidazol ® có tác dụng ức chế alcol dehydrogenase và các enzymoxy hóa alcol khác, vì vậy thuốc có thể gây ra các phản ứng nhẹ kiểu disulfiram như nóng bừng mặt, nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, chán ăn, co cứng bụng và ra mồ hôi.

Trong một số trường hợp nặng, thuốc có thể gây suy giảm bạch cầu hoặc hiếm gặp hơn là mất bạch cầu hạt. Ngoài ra, thuốc cũng có thể gây động kinh, bệnh đa dây thần kinh ngoại biên, hồng ban đa dạng, ban da, ngứa hoặc khiến nước tiểu sẫm màu.

Metronidazol ® gây bất động Treponema pallidum, cho ra kết quả dương tính giả khi tiến hành nghiệm pháp Nelson.

Bạn không sử dụng thuốc này nếu bị quá mẫn với một trong các thành phần của thuốc hoặc có tiền sử quá mẫn cảm với Metronidazol ® hay các dẫn chất nitro-imidazol khác.

Thuốc qua hàng rào nhau thai khá nhanh. Vì vậy, phụ nữ mang thai dưới 3 tháng không nên sử dụng thuốc trừ khi có chỉ định từ bác sĩ. Bên cạnh đó, phụ nữ cho con bú cũng nên ngừng cho con bú nếu đang điều trị bằng Metronidazol ® do thuốc bài tiết rất nhanh vào sữa mẹ.

Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, giữ thuốc kín, tránh ánh sáng, tránh ẩm.

 

Trả lời