Thuốc Smecta Trị Tiêu Chảy Hiệu Quả

Bệnh tiêu chảy là bệnh khá phổ biển ở trẻ nhỏ, nếu điều trị không kịp thời thì trẻ có thể bị mất nước nhiều, có thể phải đi bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên bệnh tiêu chảy thông thường ở trẻ nhỏ có thể điều trị được bằng thuốc điều trị tiêu chảy Smecta, thuốc này rất phổ biến được bán rộng rãi tại các hiệu thuốc

Smecta là gì

Smecta là thuốc điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ nhó có thành phần là diosmectite có tác dụng điều trị tiêu chảy và triệu chứng đau liên quan đến bệnh đường ruột và dạ dày thực quản. Thuốc thuộc nhóm thuốc điều trị tiêu chảy, đươc bào chế  dưới dạng bột pha hỗn dịch uống và hàm lượng 3g, mỗi hộp gồm 30 gói.

Thuốc smecta
Thuốc smecta

Công dụng

Thuốc Smecta® có tác dụng điều trị tiêu chảy cấp tính và mạn tính. Thuốc còn được dùng để điều trị hội chứng kích thích ruột ở người lớn và trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh do tác dụng bảo vệ màng nhầy.

Liều dùng

Người lớn: bạn dùng 3 gói thuốc chia thành 2-3 liều mỗi ngày.Mỗi lần sử dụng, bạn pha thuốc với ½ ly nước. Khi bị tiêu chảy cấp tính, bạn có thể dùng liều gấp đôi hằng ngày ở thời điểm bắt đầu điều trị.

Trẻ em trên 2 tuổi: bạn cho trẻ dùng 2-3 gói thuốc mỗi ngày.

Trẻ em 1-2 tuổi: bạn cho trẻ dùng 1-2 gói thuốc mỗi ngày.

Trẻ em dưới 1 tuổi: bạn cho trẻ dùng 1 gói thuốc mỗi ngày.

Bạn có thể pha thuốc với khoảng 50 ml nước cho trẻ dùng hoặc trộn thuốc với những thức ăn dạng lỏng như nước luộc thịt, trái cây mềm, các loại rau nghiền, thức ăn dành cho trẻ em.

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc.

Cách dùng

Khi dùng thuốc Smecta ®, bạn nên pha thuốc trong gói thành hỗn dịch.
Bạn nên dùng thuốc sau bữa ăn nếu bạn mắc bệnh thực quản. Còn với các bệnh khác, bạn nên dùng thuốc trong bữa ăn. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Nếu dùng qua liều, bạn không uống gấp đôi liều để bù vào.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tác dụng phụ

Thuốc Smecta ® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

  • Táo bón. Táo bón do dùng thuốc Smecta ® thường được giải quyết bằng cách giảm liều, nhưng trong 1 số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định bạn ngừng dùng thuốc.;
  • Đắng miệng, đầy hơi, khó tiêu;
  • Nôn mửa.

Trong một số trường hợp rất hiếm gặp, thuốc có thể gây ra phản ứng dị ứng bao gồm  chứng mày đay, chứng phát ban, ngứa, phù mạch.

Ngoài ra, thuốc cũng có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Bạn nên tham khao ý kiến bác sĩ nếu có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ.

Tương tác thuốc

Đặc tính hấp phụ của thuốc có thể ảnh hưởng quá trình hấp thu và tốc độ hấp thu các chất khác. Vì vậy, bạn không dùng thuốc Smecta® với thuốc khác.

Bạn cũng cần cho bác sĩ biết về tình trạng sức khoẻ của mình.

Thận trọng / Cảnh báo

Nếu triệu chứng không hết sau 7 ngày dùng thuốc, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu bạn hoặc trẻ có đau đi kèm với sốt hoặc nôn mửa, bạn cần thông báo với bác sĩ ngay lập tức
Thuốc Smecta ® phải được sử dụng cẩn trọng ở bệnh nhân có tiền sử táo bón nặng.
Khi dùng thuốc Smecta ® ở trẻ em trong điều trị tiêu chảy cấp, bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp sử dụng sớm dung dịch bù nước điện giải đường uống (ORS) nhằm tránh mất nước và các chất điện giải ở trẻ.

Bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn hoặc trẻ dị ứng với diosmectite hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc hoặc không dung nạp được fructose (bệnh di truyền hiếm gặp) do thuốc có thành phần glucose và saccharose. Trong những trường hợp này, bạn không dùng thuốc Smecta®. Ngoài ra, nếu bạn đang dùng bất kỳ thuốc hay thảo dược nào khác, bạn nên cho bác sĩ biết.

Trong thời gian mang thai hay cho con bú, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hay dược sĩ trước khi sử dụng thuốc Smecta ® hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.

Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ dưới 250C, ở nơi khô ráo, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc, để xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không dùng thuốc quá hạn hay không thể sử dụng. Bạn nên tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Trả lời