THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP LÀ GÌ?

Thuốc tránh thai khẩn cấp bản chất là hoomon sinh dục của nữ giới sử dụng sau khi quan hệ nhằm không cho trứng rụng trong khi có tinh trùng của nam giới. Làm cho tinh trùng không đến được với trứng và không thể thụ tinh

Vì thuốc tránh thai khẩn cấp có bản chất là hoocmon nên khi sử dụng cần hết sức thận trọng, nó nằm trong nhóm thuốc sản phụ khoa và sử dụng rất phổ biến cho phụ nữ

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

CHỈ ĐỊNH

Thuốc tránh thai khẩn cấp còn được gọi là “viên thuốc của ngày hôm sau”. Nó được dùng sau khi giao hợp không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc biện pháp tránh thai đã dùng không đạt hiệu quả.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngăn cản việc giải phóng hay thụ tinh trứng, hoặc ngăn cản trứng đã được thụ tinh bám vào tử cung nên phòng tránh việc có thai.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN

Có thể bạn sẽ cảm thấy buồn nôn và nôn sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Kinh nguyệt có thể thay đổi, ngày kinh có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn so với chu kỳ bình thường. Cũng có thể gặp trường hợp xuất huyết bất thường hoặc xuất huyết lấm tấm trong thời gian sau khi dùng thuốc cho đến kỳ kinh tiếp theo.

Nếu gạp trường hợp trễ kinh quá 5 ngày hay kinh nguyệt ra nhiều hoặc ít hơn bình thường, bạn nên xin ý kiến của bác sỹ, dược sỹ càng sớm càng tốt trước khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Bạn có thể bị nhũn vú, nhức đầu, đau bụng dưới, tiêu chảy, chóng mặt hoặc mệt mỏi sau khi sử dụng thuốc. Những triệu chứng trên ít gặp và sẽ giảm dần sau vài ngày.

Viên tránh thai khẩn cấp

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Tất cả các thuốc trên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn (hiệu quả đạt 75%) nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.

Có tới 50% số phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn. Như vậy, hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm, chưa kể các tác dụng phụ khác như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt nhưng hiếm gặp hơn

Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Một số dạng đặc biệt nhất thiết phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng tránh thai.

Không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

CÁC CẢNH BÁO VÀ THẬN TRỌNG

Biện pháp dùng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên dùng thi thoảng (tối đa khoảng 1 lần/tuần), không dùng biện pháp này thay cho các phương pháp tránh thai hàng ngày.

Nếu không có sự chắc chắn về thời điểm xảy ra cuộc giao hợp không dùng biện pháp tránh thai hoặc nếu người phụ nữ đã có giao hợp không dùng biện pháp tránh thai trước đó quá 72 giờ nhưng trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt thì vẫn có thể mang thai. vì vậy dùng biện pháp tránh thai khẩn cấp sau lần giao hợp thứ hai có thể không hiệu quả. Nếu trễ kinh quá 5 ngày, xuất huyết bất thường trong kỳ kinh đúng hạn hoặc có nghi ngờ mang thai hay bất kỳ nghi ngại nào khác, cần phải thăm khám để loại trừ khả năng mang thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Nếu mang thai xảy ra sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách, cần xem xét khả năng thai ngoài tử cung. Nguy cơ tuyệt đối của việc thai ngoài tử cung do thuốc tránh thai thường là rất thấp. Dù có xuất huyết tử cung, không loại trừ khả năng thai lạc vị.

NHỮNG HIỂU BIẾT CHƯA ĐÚNG VỀ THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp dẫn đến vô sinh: Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm vì thuốc tránh thai khẩn cấp khi dùng đúng cách chỉ có tác dụng không cho trứng rụng hay tinh trùng không gặp được trứng hoặc không ngăn không cho trứng được thụ tinh làm ổ trong tử cung. Việc sử dụng lặp đi lặp lại thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian ngắn có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt nhưng không hề dẫn đến việc vô sinh ở phụ nữ.

Phụ nữ đang cho con bú không thể uống thuốc khẩn cấp: Thuốc tránh thai khẩn cấp được bài tiết vào sữa mẹ. Để làm giảm phơi nhiễm đứa trẻ với thuốc, người mẹ nên uống thuốc ngay sau khi cho con bú và tránh cho bé bú gần thời gian sau khi uống thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *