VIÊM KHỚP DẠNG THẤP VÀ THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH HIỆU QUẢ

Viêm khớp dạng thấp từ lâu đã là nỗi khổ của nhiều người, vì sao lại như vậy? Viêm khớp dạng thấp không chỉ gây đau đớn mà nếu không điều trị kịp thời còn khiến người bệnh chịu những hậu quả nặng nề của bệnh. Tuy nhiên, với thói quen sinh hoạt và ăn uống ở nước ta, viêm khớp dạng thấp thường hỏi thăm nhiều người, nhất là khi bước vào tuổi trung niên.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý tự miễn điển hình, diễn biến mạnh tính với các biểu hiện tại khớp, ngoài khớp và toàn thân ở nhiều mức độ khác nhau. Bệnh thường có diễn biến phức tạp và có hậu quả nặng nên cần được phát hiện sớm và điều trị tích cực ngay từ đầu nhằm làm chậm tiến triển của bệnh, hạn chế tàn phế và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Viêm khớp dạng thấp

CÁC XÉT NGHIỆM CẦN THIẾT KHI CHẨN ĐOÁN VIÊN KHỚP DẠNG THẤP

– Xét nghiệm đặc hiệu nhằm chẩn đoán và tiên lượng: RF, Anti CCP, X quang khớp.

– Xét nghiệm cơ bản: tế bào máu ngoại vi, tốc độ máu lắng, protein phản ứng C ( CRP)…xét nghiệm chức năng gan, thận, Xquang tim, phổi, điện tâm đồ…

ĐIỀU TRI VIÊM KHỚP DẠNG THẤP THEO PHƯƠNG PHÁP TÂY Y

Nguyên tắc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp: Điều trị toàn diện, tích cực, dài hạn và theo dõi thường xuyên.

Điều trị triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp bao gồm các thuốc sau:

– Các thuốc điều trị bao gồm: Các thuốc kháng viêm không Sreroid bao gồm thuốc kháng viêm ức chế chọn lọc COX2 ( Celecoxib hoặc Meloxicam hoặc Etoricoxib) và các thuốc kháng viên ức chế không chọn lọc ( Diclofenac, Brexin (piroxicam + cyclodextrin) hoặc các thuốc kháng viêm Steroid khác.

– Corticosteroids (Prednisolone, Prednisone, Methylprednisolone, tùy từng tình trnagj, mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ tiến hành kê đơn thích hợp.
Điều trị cơ bản bằng thuốc chống thấp làm thay đổi tiến triển của bệnh, làm chậm hoặc ngừng tiến triển của bệnh viêm khớp dạng thấp.

– Thể mới mắc và thông thường sử dụng các thuốc DMARDs kinh điển

– Thể nặng, kháng trị với các DMARDs kinh điển cần kết hợp với thuốc sinh học.
Song song với liệu trình điều trị này, bệnh nhân cần sử dụng các biện pháp hỗ trợ như tập luyện vận động và phục hồi chức năng thích hợp cũng như phòng ngừa , điều trị các biến chứng của bệnh ( thiếu máu, viêm loét dạ dày, tá tràng)

Trên đây là quy trình điều trị theo phương pháp Tây Y bạn đọc có thể tham khảo để hiểu rõ hơn. Tuy nhiên, để bắt đầu liệu trình điều trị bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần đến trực tiếp chuyên khoa xương khớp tại bệnh viện để được thăm khám và điều trị thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *