VITAMIN SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Trong đời sống hàng ngày, thông thường khi ăn uống, chúng ta thường bỏ quên nhóm chất vô cùng cần thiết cho sức khỏe là vitamin. Tuy nhiên thời gian gần đây, việc các thông tin về bổ sung vitamin giúp làm tăng cường sức khỏe và sắc đẹp thì dường như vitamin lại thành lại thuốc dễ bị lạm dụng vì mọi người cho rằng đã là thuốc bổ thì dùng càng nhiều càng tốt, ai dùng cũng được. Đặc biệt một số chị em muốn làm đẹp cũng bổ sung vitamin một cách tràn lan không quan tâm đến liều lượng và tình trạng riêng của cơ thể. Tất cả những điều này đều không phải một thói quen tốt cho sức khỏe, vì các chất vào trong cơ thể thiếu thì gây bệnh mà thừa cũng có thể gây bệnh. Đặc biệt trong một số trường hợp người đang bị bệnh có thể không nên sử dụng một vài loại vitamin ảnh hưởng không tốt đến bệnh đó. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin về những đối tượng nào không nên sử dụng vitamin nào để các chị em nếu có nhu cầu làm đẹp bằng vitamin sẽ cân nhắc và có những lựa chọn đúng đắn phù
hợp.

Vitamin

NGƯỜI BỊ MẮC BỆNH TIM MẠCH KHÔNG NÊN DÙNG VITAMIN E LIỀU CAO

Những người có bệnh tim mạch đặc biệt không được dùng vitamin E liều cao dài ngày vì có thể làm bệnh trầm trọng hơn, tăng nguy cơ xấu. Bên cạnh đó, việc sử dụng kali liều cao cũng không được cho phép vì khiến rối loạn nhịp tim.

NGƯỜI BI BỆNH LOÃNG XƯƠNG, LOÉT DẠ DÀY, VẢY NẾN KHÔNG NÊN UỐNG NHIỀU VITAMIN A

Người loãng xương mà dùng nhiều vitamin A sẽ làm lượng phốt pho máu tăng cao, làm mất canxi xương và làm tình trạng loãng xương thêm trầm trọng

Người bị vảy nến nếu dùng nhiều vitamin A thì có thể sẽ gây các bệnh khác như rụng tóc, lão hóa da, bệnh về mắt v.v.v

Người bị viêm loét dạ dày cũng không nên dùng vitamin A vì nó sẽ làm giảm tác dụng của thuốc chống viêm loét dạ dày.

Bên cạnh những trường hợp bị các bệnh trên thì người bình thường cũng không được dùng vitamin A liều cao kéo dài vì có thể gây nên những biến chứng trầm trọng trên hệ thần kinh và gan.

NGƯỜI BỊ TIỂU ĐƯỜNG KHÔNG NÊN DÙNG NHIỀU VITAMIN B3

Người tiểu đường thì đường huyết tăng cao, dùng vitamin B3 sẽ làm tăng glycogen dẫn đến làm tăng đường huyết, do đó cần lưu ý khi sử dụng vitamin B3 cho bệnh nhân bị tiểu đường.

NGƯỜI BỊ ĐAU DẠ DÀY, VIÊM LOÉT DẠ DÀY, THẬN, TĂNG HUYẾT ÁP NÊN THẬN TRỌNG KHI DÙNG VITAMIN C

Vitamin C chính là acid nên nếu dùng liều cao kéo dài sẽ gây hại cho dạ dày. Bên cạnh đó cũng có thể gây tăng canxi oxalat trong nước tiểu, chúng lắng đọng ở thận và gây sỏi thận. Người cao huyết áp dùng nhiều vitamin C có thể sẽ làm giảm tác dụng điều trị của thuốc cao huyết áp.

Các vitamin B1, B12 khi được sử dụng cho bệnh nhân ung thư cũng cần vô cùng thận trọng vì có thể sẽ dẫn đến làm các tế bào ung thư tiến triển nhanh hơn.

Như vậy dù việc bổ sung vitamin là rất cần thiết nhưng không phải ai cũng có thể dùng tất cả các loại vitamin. Vì vậy, khi cần dùng vitamin, mọi người nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc. Và việc bổ sung vitamin vào cơ thể tốt nhất là thông qua thực phẩm, chế độ ăn uống hàng ngày.

Vitamin B3 giúp giảm lượng cholesterol, giúp ích cho quá trình tuần hoàn máu và hình thành hệ thần kinh. Nhu cầu vitamin B3 hàng ngày của người trưởng thành là từ 15 – 18mg. Nhưng với người bệnh đái tháo đường, nếu dùng vitamin B3 hàng ngày gây tăng cường phân giải glycogen nên làm tăng đường huyết. Do đó, người mắc bệnh đái tháo đường cần lưu ý điều chỉnh liều dùng thuốc kiểm soát đường huyết khi phối hợp với vitamin B3.

Vitamin B3

BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP

Trong khi dùng thuốc chữa tăng huyết áp, nhiều người thường phối hợp dùng vitamin C làm tăng cường khả năng miễn dịch. Loại vitamin C dạng sủi được ưa chuộng. Trong viên sủi chứa nhiều natribicarbonat (NaHCO3) làm tăng lượng Na như người dùng nhiều muối trong bữa ăn hàng ngày. Na kéo ion canxi (Ca 2) vào nhiều trong nội bào. Chính Ca 2 khi vào nội bào nhiều sẽ gắn kết với phức tropomin C làm thay đổi cấu trúc không gian của phức này, bộc lộ actin, tạo điều kiện cho actin kết hợp với myosin gây co cơ. Sự co cơ thành tiểu động mạch tăng sẽ cản trở lưu thông máu dẫn tới tăng huyết áp. Như vậy, tá dược NaHCO3 trong viên sủi C làm giảm hiệu lực của thuốc chữa tăng huyết áp.

BỆNH UNG THƯ

Người ta đã nói tới nhiều loại vitamin có khả năng phòng chống ung thư, nhưng ngược lại cũng có nhiều loại vitamin không những không góp phần ngăn chặn sự phát triển của ung thư mà lại “tiếp tay” cho các tế bào ác tính có điều kiện thuận lợi để nhanh chóng lớn lên và di căn đến nhiều nơi khác.

Vitamin B1: Đây là loại vitamin không thuộc diện chống chỉ định cho những bệnh nhân ung thư nhưng phải hết sức thận trọng khi dùng cho các bệnh nhân này. Một số bệnh nhân ung thư như bệnh ung thư máu (bệnh bạch cầu), bệnh ung thư đường tiêu hóa và một số khối u ác tính tiến triển nhanh đều gây ra hậu quả thiếu hụt vitamin B1. Hơn nữa, khi dùng các thuốc điều trị khối u cũng phát sinh ra sự thiếu hụt này dẫn đến những hậu quả như tê bì, suy giảm trí nhớ và tăng lượng acid lactic trong máu (gây tình trạng toan hóa máu). Vì vậy, người bệnh ung thư thường được bác sĩ chỉ định cho dùng bổ sung vitamin B1 trong quá trình điều trị. Nhưng nếu dùng quá nhiều vitamin B1 cho bệnh nhân thì lại gây ra sự tăng trưởng của các khối u làm cho ung thư tiến triển mau hơn.

Vitamin B12: Vitamin B12 được biết đến đầu tiên với tác dụng chống lại bệnh thiếu máu có hồng cầu to (bệnh Biermer) và tăng cường chuyển hóa đối với các nơron thần kinh nên thường được dùng phối hợp với vitamin B1 và vitamin B6 để điều trị nhiều căn bệnh đau nhức, tê bại… Về tác dụng được lý, vitamin B12 có khả năng làm cho các tế bào tăng trưởng mạnh, vì thế bệnh nhân mắc bệnh thiếu máu hồng cầu to sau khi được điều trị bằng vitamin B12 đã nhanh chóng hồi phục. Về mặt cơ chế bệnh sinh, ung thư cũng là một căn bệnh mà sự phát triển các tế bào ác tính là vô tổ chức và không thể kiểm soát nổi. Các thuốc điều trị ung thư đều nhằm tiêu diệt tế bào hoặc là kìm hãm sự phát triển của chúng.

Nhưng vitamin B12 lại tác dụng ngược lại kích thích các tế bào phát triển nhanh hơn. Vì vậy, việc dùng vitamin B12 cho bệnh nhân ung thư chỉ là làm cho bệnh càng tiến triển nhanh hơn mà thôi.

LỜI KHUYÊN CỦA THẦY THUỐC

Bác Sỹ

Vitamin là loại thuốc dễ bị lạm dụng nhất vì mọi người thường nghĩ đó là thuốc bổ thì ai cũng có thể dùng được. Đây là thói quen không có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, một số vitamin không phải lúc nào cũng tốt mà thậm chí còn gây hại cho sức khỏe nếu dùng không đúng. Vì vậy, khi cần dùng vitamin, mọi người nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc. Cách tốt nhất để bổ sung vitamin cho cơ thể là thông qua thực phẩm ăn uống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *